Thẻ tín dụng Mastercard là gì? Những điều cần biết

Ngoài thẻ Visa bạn có thể dùng thẻ MasterCard để thanh toán cho những chi tiêu của bản thân. Nhờ sự tiện dụng thẻ mastercard đã mang đến cho chủ thẻ nhiều lợi ích khi sử dụng thẻ. Hãy cùng tìm hiểu về thẻ Mastercard là gì? những điều nên biết về Mastercard thông qua bài viết dưới đây. 

Thẻ MasterCard là loại thẻ gì?

Điều đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu thẻ Mastercard là gì?

Mastercard là loại thẻ thanh toán quốc tế được công ty Mastercard Worldwide (một công ty đa quốc gia có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ) phát hành. Đây là một công ty đa quốc gia nổi tiếng bởi sự rộng khắp. Công ty Mastercard Worldwide không trực tiếp quản lý thẻ Mastercard hay mở thẻ mà các ngân hàng thương mại sẽ liên kết với công ty này mà phát hành và quản lý theo các quy tắc riêng của mình. Trên mỗi thẻ Mastercard sẽ được in dòng chữ “Mastercard” để nhận dạng.

Có mấy loại thẻ MasterCard

Để phù hợp với từng mục đích sử dụng của khách hàng thẻ Mastercard sẽ được chia thành ba loại:

Thẻ MasterCard Debit (thẻ ghi nợ)

Đây còn gọi là thẻ ghi nợ quốc tế. Khi sử dụng thẻ này số tiền mà bạn chi tiêu sẽ trực tiếp trừ vào tài khoản ngân hàng bởi thẻ này sẽ  được liên kết với chính tài khoản ngân hàng của bạn. Hay nói cách khác đây như là một công cụ để bạn sử dụng tiền của bản thân. Khi tài khoản ngân hàng của bạn hết tiền thì mọi giao dịch bằng thẻ Mastercard Debit cũng sẽ không được thực hiện.

Thẻ MasterCard Credit (thẻ tín dụng)

Với thẻ này bạn có thể sử dụng như một loại thẻ tín dụng thông thường nhưng phạm vi là tất cả các quốc gia. Vì được sử dụng như thẻ tín dụng nên bạn sẽ phải chứng minh thu nhập để được mở thẻ tại các ngân hàng có phát hành thẻ này.

Với thẻ này bạn cũng có hạn mức tín dụng riêng tùy thuộc vào thu nhập của bản thân. Vì là thẻ tín dụng quốc tế nên ngân hàng thường cấp cho bạn những mức hạn tín dụng khá lớn, có thể gấp 3 lần mức lương hiện tại của bạn.

Bạn cũng cần để ý đến thời gian miễn lãi cũng như hạn trả tiền để tránh phát sinh các khoản phí không đáng như: phí phạt trả chậm, phí vượt hạn mức tín dụng… Ngân hàng sẽ cho bạn một khoảng thời gian không tính lãi (khoảng 45 ngày) và sau thời hạn đó thì ngân hàng sẽ tính lãi với số dư nợ còn lại trong thẻ của bạn.

Thẻ MasterCard Prepaid (thẻ trả trước)

Trong tiếng anh Prepaid có nghĩa là “trả trước” vì thế thẻ Mastercard Prepaid là một loại thẻ trả trước quốc tế do các ngân hàng liên kết với công ty thẻ Mastercard phát hành. Khi muốn sử dụng thẻ này bạn cần nạp tiền trước vào tài khoản để chi tiêu. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ có thể sử dụng số tiền mà bạn đã nộp vào thẻ vì thẻ này không hề liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn. Thẻ Mastercard Credit là chi tiêu trước trả tiền sau thì đối với thẻ này lại là nạp tiền trước chi tiêu sau.

Phân biệt thẻ tín dụng MasterCard và thẻ Visa

Nhìn chung thì thẻ Mastercard và thẻ Visa cũng không khác nhau là bao. Hai loại thẻ này đều là thẻ thanh toán quốc tế và đều có ba loại thẻ: thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ trả trước.

Điểm có thể phân biệt giữa hai loại thẻ này là thương hiệu thẻ. Thẻ Mastercard do công ty Mastercard Worldwide tạo ra còn thẻ Visa là của công ty Visa International Service Association. Và một điểm khác biệt giữa hai loại thẻ này là mỗi thẻ sẽ thuộc một mạng lưới thanh toán riêng.

Đối với Việt Nam thì thẻ Visa được ưa chuộng hơn trong khi đó các nước ở châu Âu hay Singapore thẻ Mastercard lại được yêu thích hơn thẻ Visa. Còn ở Mỹ – trụ sở chính của hai công ty thẻ này, thì chúng lại mất ưu thế hơn so với thẻ American Express.

Lý do để phát hành thẻ MasterCard là gì?

Việc thanh toán bằng tiền mặt đã và đang ngày càng trở nên lỗi thời khi mà xã hội đang phát triển hơn. Vì thế các loại thẻ thanh toán đã được ra đời để giải quyết vấn đề đó. Thẻ Mastercard là một trong những loại thẻ thanh toán quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán trực tiếp cũng như online trong và ngoài nước.

Với lẽ đó thẻ Mastercard đã trở thành một đối thủ cạnh tranh đáng gờm đối với thẻ Visa trong việc thanh toán quốc tế.    

Ưu nhược điểm của thẻ MasterCard

Ưu điểm

Thẻ Mastercard mang đến cho người sử dụng vô vàn lợi ích:

 • Ưu điểm nổi trội mà thẻ Mastercard mang lại là bạn có thể thanh toán cho những chi tiêu của bạn thân trong nước cũng như ở các nước khác miễn là có chấp nhận thẻ Mastercard.
 • Với thẻ Mastercard Credit bạn có thể chi tiêu với mức hạn mức tín dụng rất lớn, phù hợp cho việc đi du lịch nước ngoài hay những người thường xuyên đi công tác. Bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian trong việc chuyển đổi tiền ngoại tệ.
 • Khi mang theo những tấm thẻ Mastercard bên mình bạn có thể hoàn toàn làm chủ chi tiêu của bản thân. Bạn sẽ tránh những rủi ro khi dùng tiền mặt như mất cắp, rơi…
 • Thao tác đơn giản, thủ tục dễ dàng là một điểm cộng lớn cho thẻ Mastercard. Chỉ cần một thao tác quẹt thẻ tại những địa điểm cho phép thanh toán bằng thẻ này là mọi thanh toán đều có thể hoàn thành chỉ trong vài phút.
 • Bạn có thể sử dụng thẻ Mastercard để vay tiền mà không cần trả hết một lần. Đây là một điểm khác biệt so với việc vay ngân hàng thông thường.

Nhược điểm

Không chỉ có những ưu điểm trên, thẻ Mastercard cũng đem đến cho người dùng thẻ những phiền toái như:

 • Vì quá tiện lợi nên nó đã đem đến không ít rắc rối cho những người không biết chi tiêu hợp lý. Đã có nhiều trường hợp vì không trả đủ số tiền đã dùng bằng thẻ tín dụng dẫn đến phải trả thêm phí phạt và rồi dần dần trở thành con nợ của ngân hàng. Những trường hợp đó sẽ bị ngân hàng xếp vào nhóm nợ xấu, gây ảnh hưởng đến uy tín của bản thân sau này. Khi bạn bị xếp vào nhóm nợ xấu bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tăng hạn mức tín dụng thẻ cũng như sẽ phải cân nhắc nhiều khi vay nợ các ngân hàng.
 • Điều kiện để mở thẻ Mastercard Credit cũng khá phức tạp và tốn thời gian.
 • Khi sử dụng thẻ Mastercard cho những giao dịch nước ngoài tại các cây ATM bạn có thể sẽ phải chi trả cho những chi phí phát sinh như: phí chuyển đổi ngoại tệ, phí giao dịch, phí rút tiền…
 • Sẽ rất là nguy hiểm khi bạn mất thẻ và chưa báo cho ngân hàng được vì kẻ gian có thể sẽ lấy hết tiền của bạn. Ngoài ra việc bị lộ thông số in trên thẻ, thông tin chủ thẻ cũng đem đến những rắc rối cho bạn.

Điều kiện và hồ sơ cần chuẩn bị để mở thẻ Mastercard là gì?

Với mỗi loại thẻ Mastercard riêng thì cũng sẽ có những điều kiện mở thẻ riêng

Khi mong muốn mở thẻ Mastercard Debit bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau

 • CMND hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
 • Đơn đăng ký phát hành thẻ
 • Giấy đề nghị mở tài khoản do ngân hàng cấp và một số loại giấy tờ khác.

Đối với thẻ Mastercard bạn sẽ phải chuẩn bị nhiều giấy tờ hơn:

 • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập: Bảng sao kê lương trong ba tháng gần nhất
 • Bản sao hợp đồng lao động  
 • Các loại giấy đăng ký mở thẻ cũng như hợp đồng sử dụng thẻ do ngân hàng cung cấp.

Với thẻ Mastercard Prepaid thì đơn giản hơn nhiều khi bạn không cần chứng minh thu nhập của mình mà chỉ cần đem chứng minh nhân dân đến ngân hàng và hoàn tất các giấy tờ ngân hàng cần như đơn đăng ký mở thẻ cũng như bản các điều khoản khi mở thẻ.

Sau khi hoàn tất các thủ tục như trên thì bạn có thể nhận thẻ sau khoảng 1 tuần kể từ khi đến ngân hàng mở thẻ.

Với những người bận rộn thì ngân hàng cũng cung cấp dịch vụ mở thẻ Mastercard online trên website của ngân hàng. Bạn sẽ không cần mất nhiều thời gian mà vẫn có thể mở thẻ như cách mở thẻ truyền thống tại ngân hàng. Chỉ cần vài thao tác với chiếc smartphone hoặc máy tính có kết nối mạng, bạn hoàn toàn có thể mở thẻ trực tuyến một cách dễ dàng. Ngân hàng sẽ duyệt hồ sơ của bạn trong khoảng thời gian sớm nhất có thể (khoảng 24 giờ) và bạn có thể chọn đến lấy thẻ trực tiếp tại ngân hàng hoặc thẻ sẽ được giao tận tay bạn.

Cách sử dụng thẻ Mastercard

Với chức năng thanh toán

Bạn có thể sử dụng một trong ba loại thẻ Mastercard sao cho phù hợp với mục đích chi tiêu của mình. Bạn chỉ có thể thanh toán trực tiếp cho chi tiêu của bản thân trong trường hợp cửa hàng, nơi cung cấp dịch vụ đó cho phép thanh toán bằng thẻ.

Bạn cũng có thể thanh toán trực tuyến cho việc mua sắm online của mình trên các trang thương mại điện tử trong nước cũng như nước ngoài một cách dễ dàng. Khi sử dụng các loại thẻ Mastercard để thanh toán dù là trực tiếp hay gián tiếp thì bạn cũng sẽ nhận được vô vàn ưu đãi như khuyến mại, giảm giá. Ngoài ra bạn còn có thể tích điểm để nhận được nhiều phần quà đặc biệt.

Với chức năng rút tiền

Bạn cũng có thể dùng thẻ Mastercard để rút tiền mặt như thẻ ATM hay máy POS. Bạn chỉ cần đến các cây ATM của các ngân hàng, nhập mã pin rồi rút tiền mặt.

Tuy nhiên khi bạn rút tiền bằng thẻ Mastercard bạn sẽ phải chịu thêm phí rút tiền cũng như lãi suất rút tiền bởi các ngân hàng thường không khuyến khích hình thức sử dụng thẻ như này. Đối với việc rút tiền tại các máy POS thì đem lại rất nhiều rủi ro bởi thực tế đây là hình thức đánh lừa ngân hàng. Bạn sẽ thỏa thuận với chủ máy POS để rút tiền từ những giao dịch ảo. Tuy mức phí rẻ hơn so với rút tiền tại các cây ATM nhưng bạn sẽ gặp nhiều rắc rối khi bị ngân hàng phát hiện.

Một số ngân hàng phát hành thẻ uy tín

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều ngân hàng phát hành thẻ Mastercard uy tín với nhiều ưu đãi có thể kể đến như:

 • Ngân hàng Agribank
 • Ngân hàng Citibank
 • Ngân hàng Vietcombank
 • Ngân hàng Techcombank
 • Ngân hàng BIDV
 • Ngân hàng ACB
 • Ngân hàng HSBC

Thẻ thanh toán quốc tế Mastercard mang lại rất nhiều lợi ích cho những người biết cách sử dụng. Ngoài ra nó cũng đem đến những phiền toái nhất định. Vì thế trước khi mở thẻ bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về các ngân hàng và những điều khoản cũng như những khoản phí phát sinh để lựa chọn mở thẻ Mastercard sao cho phù hợp với mục đích và khả năng chi trả của mình. Hi vọng với bài viết này, người dùng đã hình dung ra thẻ Mastercard là gì? và những gì liên quan đến tấm thẻ này.

Bình luận

loading-image