Thẻ tín dụng là gì? – Ưu điểm, nhược điểm của thẻ tín dụng cần biết

Việc sở hữu một chiếc thẻ tín dụng credit card giúp bạn trở nên linh hoạt hơn rất nhiều trong chi tiêu, thanh toán hằng ngày. Cùng tìm hiểu về các ưu nhược thẻ tín dụng là gì? các chức năng sử dụng, những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng như thế nào?

Tìm hiểu Credit card – thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng hay còn gọi là Credit Card là loại thẻ thanh toán được tổ chức ngân hàng phát hành có tính năng thanh toán mà không cần tiền có sẵn trong thẻ.

Thẻ tín dụng (Credit card) không phổ biến bằng với với thẻ ghi nơ (Debit card) bởi khi làm thẻ tín dụng, có nhiều yêu cầu khắt khe hơn và phải chứng minh thu nhập của chủ thẻ. Căn cứ vào tình hình tài chính của bạn, ngân hàng sẽ cấp hạn mức thẻ. Tức là nếu thu nhập cá nhân của bạn càng cao thì mức thẻ của bạn càng cao.

Vậy thẻ tín dụng là gì(Credit card)? bạn có thể hiểu một cách đơn giản như đã đề cập.

Lịch sử hình thành thẻ tín dụng (Credit card)

Được hình thành vào năm 1950 tại Mỹ với một tình huống của một người đàn ông tên Frank McNamara đi ăn nhà hàng ở Newyork, khi thanh toán ông nhận ra mình quên mang theo tiền và yêu cầu được ghi nợ. Nhiều lần như vậy ông đã nghĩ ra một cách thanh toán không dùng tiền mặt.

Frank McNamara đã lập ra công ty Diners Club cùng với đối tác đã phát hành một loại thẻ với mục đích để thanh toán tại các nhà hàng. Sau đó, thẻ còn được sử dụng thêm ở các địa điểm du lịch, giải trí, và các dịch vụ khác.

Năm 1951, thẻ tín dụng đầu tiên chính thức được mang tới khách hàng bởi Ngân hàng quốc gia Franklin, và New York phát hành

Năm 1966, Bank of America thành lập hiệp hội thẻ Ngân hàng quốc gia lấy tên là BankAmericard (tiền thân của Tổ chức thẻ quốc tế Visa) nhằm mở rộng mạng lưới chấp nhận thẻ tín dụng của rất nhiều tổ chức, ngân hàng thời điểm lúc bấy giờ.

Cũng vào năm 1966, hệ thống tổ chức quốc tế Mastercard cũng đã ra đời. Cả hai hiệp hội này đã ban hành giấy phép phát hành thẻ tín dụng cho các thành viên.

Thời điểm này, các cửa hàng và địa điểm du lịch, nhà hàng cũng sẽ chấp nhận các loại thẻ được mang thương hiệu Visa hoặc Mastercard từ khách hàng của họ.

Từ đó thẻ tín dụng dần dần đi vào cuộc sống của các khách hàng vì sự tiện lợi và nhanh chóng của thẻ tín dụng mang lại cho khách hàng.

Thẻ tín dụng (Credit card) có mấy loại

Thẻ tín dụng (credit card) hiện nay được chia làm 2 loại:

Thẻ tín dụng nội địa.

Thẻ tín dụng quốc tế (Visa card, Mastercard)

Thẻ tín dụng nội địa

Thẻ tín dụng nội địa là thẻ do ngân hàng phát hành cho khách hàng nhằm mục đích chi tiêu trước trả tiền sau, phạm vi sử dụng ở trong nước.

Thẻ tín dụng quốc tế (Visa card, Mastercard)

Cũng với hình thức sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu trước, trả tiền sau. Thẻ tín dụng quốc tế có phạm vi sử dụng rộng hơn thẻ nội địa, được chấp nhận thanh toán ở tất cả các quốc gia trên toàn cầu .

Thẻ tín dụng quốc tế có khả năng thanh toán rộng rãi hơn so với thẻ tín dụng nội địa Tuy nhiên, khi sử dụng thẻ tín dụng quốc tế, bạn chỉ được sử dụng một khoản tiền nằm trong hạn mức tín dụng cho phép để thực hiện các giao dịch sau đó mới phải trả lại tiền vào thẻ.

Các giao dịch này có thể được thực hiện tại các điểm mua sắm, trung tâm thương mại, cửa hàng, siêu thị, khách sạn hoặc thanh toán online trên các trang web thương mại điện tử nước ngoài như Alibaba, Amazon, Nike quốc tế…

Các tính năng chính của thẻ tín dụng

Ngoài tìm hiểm thẻ tín dụng là gì? chúng ta cùng tìm hiểu các tính năng cơ bản nhất của thẻ tín dụng. Như đã biết Credid card thường là dùng để thanh toán các khoản chi tiêu.

Việc sở hữu một chiếc thẻ tín dụng ngày nay cũng khá dễ dàng, bạn có thể mở thẻ ở hầu hết tất cả các ngân hàng có tại Việt Nam.

Với mỗi loại thẻ của các ngân hàng sẽ khác nhau về hạn mức tín dụng, mức độ phí áp dụng, cũng như lãi suất…

Ngoài tính năng thanh toán thì thẻ tín dụng cũng có chức năng như thẻ ATM là rút tiền.

Tính năng thanh toán của Credit card

Sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán những khoản mua sắm tại TTMT, cửa hàng, những hóa đơn dịch vụ ,… Thông thường, với các ngân hàng sẽ có 45 ngày miễn phí lãi suất. Sau thời hạn trên, khi thanh toán tiền cho cho ngân hàng bạn sẽ được tính lãi suất trên toàn bộ số tiền. Mức lãi suất tùy thuộc vào mỗi ngân hàng quy định.

Tính năng rút tiền mặt

Ngoài tính năng thanh toán của thẻ tín dụng bạn còn có thể rút tiền mặt từ thẻ này. Tuy nhiên chúng tôi có lời khuyên thiết thực cho bạn không nên dùng đến chức năng này của thẻ tín dụng và nếu trong trường hợp cần phải dùng thì bạn phải hạn chế. Vì lý do là phí rút tiền măt và lãi suất áp dụng cho khoản tiền vừa rút khá cao.

Điều kiện mở thẻ tín dụng

Với những tính năng vượt trội của thẻ tín dụng đã đề cập trên vậy điều kiện mở thẻ tín dụng là gì?

  • Công dân Việt Nam trên 18 tuổi có tài sản đảm bảo hoặc thu nhập trên 5 triệu VND (Một số ngân hàng đồng ý mở thẻ tín dụng MasterCard cho khách hàng không cần chứng minh thu nhập).
  • Hồ sơ mở thẻ gồm bản sao Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu thường trú, các giấy tờ chứng minh thu nhập.

Ngoài ra để được duyệt hồ sơ mở thẻ tín dụng bạn còn phải có 1 số điều kiện khác như về uy tín tín dụng của bản thân.

Hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng

Trong thanh toán khi mua sắm

Tại các địa điểm chấp nhận thanh toán bằng thử tín dụng như: Trung tâm mua sắm, siêu thị, các cửa hành, khách sạn, … trước khi thanh toán bạn cần kiểm tra các thông tin trên hóa đơn, ký xác nhận vào hóa đơn ( chú ý lưu lại 1 liên hóa đơn và các chứng từ liên quan để đối chiếu khi cần thiết).

Thanh toán khi mua hàng online

Trong các thanh toán trực tuyến (thanh toán khi mua hàng online) bạn chỉ cần nhập đầy đủ các thông tin in trên thẻ như Số tài khoản, ngày hết hạn, số CVV, CVC là được.

Ngoài ra, bạn có thể dùng thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn như thanh toán tiền điện, điện nước, các hóa đơn khác thông qua E-Banking cực kỳ đơn giản.

Cũng vì điều này mà khi bạn làm mất thẻ, kẻ gian có thể dùng những thông tin trên thẻ để thanh toán cũng dễ dàng như vậy. Cho nên bạn cần sử dụng thêm dịch vụ xác nhận giao dịch của ngân hàng thông qua mã OTP để đảm bảo an toàn hơn.

Sử dụng rút tiền mặt

Ngoài tính năng thanh toán, bạn hoàn toàn có thẻ dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt khi cần.

Hãy đến các cột  ATM có biểu tượng MasterCard, Visa… gắn với thẻ tín dụng của bạn để rút tiền mặt.

Thao tác rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng tương tự như thẻ ATM thông thường. Tuy nhiên bạn nên chú ý phí và lãi suất rút tiền mặt từ thẻ tín dụng khá cao cho nên bạn cân nhắc khi sử dụng tính năng này.

Thanh toán các khoản chi tiêu qua máy POS

Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán qua máy POS khi đi ăn uống, trả tiền khách sạn, mua sắm tại siêu thị, các trung tâm thương mai, khách sạn, đi xe taxi,..

Khi thanh toán qua máy POS, các bạn phải đảm bảo được nhận hóa đơn và ký đủ 2 hóa đơn mỗi giao dịch.

Ưu – nhược điểm của thẻ tín dụng

Việc sỡ hữu một chiếc thẻ tín dụng là tiện ích không thể chối cãi

Nhỏ gọn và tiện lợi

Hầu hết các nhà hàng, siêu thị, khách sạn, taxi, … hiện nay đều được trang bị máy POS để thanh toán. Việc sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trong chi tiêu không dùng tiền mặt trở nên tiện lợi và an toàn hơn.

Linh hoạt trong chi tiêu

Với 45 ngày miễn phí lãi suất đối với thẻ tín dụng làm bạn tự tin hơn khi sử dụng để chi tiêu mua sắm các món hàng mình cần khi không có tiền mặt. Bên cạnh đó, các mặt hàng mình đang cần mua sắm mà không đủ tiền để chi trả mà lại đang có các chương trình ưu đãi, khuyến mãi nếu chờ đến lúc đủ tiền thì đã hết hạn khuyến mãi lúc này thẻ tín dụng là giải pháp chi tiêu linh hoạt dành cho bạn.

Kiểm soát chi tiêu dễ dàng

Sử dụng thẻ tín dụng trong chi tiêu, việc kiểm soát trở nên dễ dàng hơn khi hàng tháng Ngân hàng sẽ gửi chi tiết bảng sao kê các giao dịch cho bạn. Điều này sẽ giúp bạn có thể kiểm soát các chi tiêu và có kế hoạch chi tiêu hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm hơn.

An toàn và bảo mật

Với công nghệ bảo mật EMV của thẻ tín dụng sẽ ngăn ngừa tối đa việc rò rỉ thông tin của chủ thẻ. Bạn có thể yên tâm thanh toán ở bất kỳ đâu. Nếu lỡ may đánh mất thẻ bạn có thể liên hệ ngay với ngân hàng để khóa thẻ.

Hưởng những ưu đãi từ ngân hàng và các đối tác liên kết

Với mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt cho nên có rất nhiều chương trình ưu đãi cho việc chi tiêu qua thẻ tín dụng.

Tuy nhiên, không gì là hoàn hảo cả. Credit card cũng có nhược điểm

Bảo mật thông tin

Mặc dù thẻ được tích hợp EMV rất hiện đại, nhưng khi thanh toán qua máy POS lại không yêu cầu nhập PIN khi bị mất thẻ là một điều tồi tệ. Với những thông tin mặc trước, sau của thẻ sẽ được sử dụng để thanh toán khi mua hàng online, nếu không có mã xác minh OTP thì bạn sẽ mất tiền oan ức khi ai đó có ảnh chụp thẻ tín dụng của bạn.

Phí và lãi suất cao

Phí sử dụng thẻ tín dụng khá cao, lãi suất cũng vậy. Sau 45 ngày miễn lãi của ngân hàng nếu bạn không trả vào đầy đủ bạn sẽ bị tính lãi suất khá cao

Một số ngân hàng phát hành thẻ tín dụng

Các ngân hàng hiện nay đều phát hành thẻ thẻ tín với các điều kiện đơn giản. Dưới đây là một số ngân hàng phát hành thẻ tín dụng tốt nhất hiện nay

Ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng BIDV

Ngân hàng ACB

Ngân hàng Sacombank

Ngân hàng OCB

Ngân hàng TPBank

Ngân hàng VietinBank

Giải đáp một số thắc mắc khi dùng thẻ tín dụng

Hỏi: Không cần chứng minh thu nhập có mở được thẻ tín dụng

Đáp: Bạn vẫn có thể mở được thẻ tín dụng mà không cần chứng minh thu nhập nếu đáp ứng một số điều kiện sau:

  • Sử dụng tài sản thế chấp
  • Có hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
  • Mở thẻ phụ

Hỏi: Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, phí được tính thế nào?

Đáp: Tùy vào mỗi ngân hàng quy định về mức phí và lãi suất riêng từ 1%-4% trên số tiền rút

Hỏi: Không trả nợ thẻ tín dụng có sao không?

Đáp: Nếu không trả nợ thẻ tín dụng bạn gặp khá nhiều phiền phức như:

Bạn không được phép sử dụng thẻ tín dụng nữa.

Bạn bị xếp vào nhóm nợ xấu. Điều này gây khó khăn cho bạn khi tiếp cận có khoản vốn vay của ngân hàng.

Có khả năng bị mất các khoản đảm bảo tại ngân hàng nếu không trả đủ khoản nợ.

Mất thời gian khôi phục điểm tín dụng của bạn nếu muốn vay vốn.

Phiền phức hơn nữa là bạn có thể bị khởi kiện ra tòa.

Các lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Bạn cần bảo mật thông báo cá nhân, không nên chia sẻ thộng tin liên quan đế thẻ tín dụng cho bất cứ ai để tránh trường hợp bị ăn trộm thông tin.

Khi thanh toán ở máy POS không yêu cầu nhập mã PIN nên cẩn thận không để mất thẻ.

Bạn cần thanh toán số tiền ứng trước đúng hạn, trong vòng 45 ngày miễn lãi. Nếu đến thời hạn trả tiền mà bạn không hoàn thành đúng thời hạn thì sẽ bị tính lãi khá cao từ 26% – 31% lãi suất dựa trên dự nơ ngày nay của thé tín đụng.

Rút tiền mặt bạn phải một mức phí khá cao, thường là từ 1% – 4 % số tiền rút cho nên phải hạn chế rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. 

Với bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết thẻ tín dụng là gì? những ưu nhược điểm cũng như các tính năng sử dụng của thẻ. Hi vọng đây là bài viết hữu ích với các bạn.

Bình luận

loading-image