Thẻ ghi nợ Debit Card là gì? Tìm hiểu công dụng, ưu điểm, nhược điểm

Với thời đại kỷ nguyên số, mỗi người dân không có trong ví một tấm thẻ ngân hàng là một khiếm khuyết cực kỳ lớn. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về thẻ ghi nợ Debit Card là gì? và tất cả những gì liên quan đến thẻ ghi nợ Debit card.

Thẻ debit card là gì? (thẻ ghi nợ)

Thẻ ghi nợ loại thẻ ATM do ngân hàng hoặc tổ chức tài chính quốc tế phát hành. Được sử dụng trong thanh toán điện tử với hình thức trả trước, chi tiêu hoặc thực hiện giao dịch đúng với số tiền có trong tài khoản.

Theo nguyên tắc thì mỗi thẻ Debit đều phải gắn với một tài khoản và trong tài khoản này có đủ tiền thì mới có thể sử dụng thẻ để thanh toán.

Thẻ ghi nợ không những có chức năng thanh toán mà còn có thể thực hiện đầy đủ các chức năng khác của thẻ ATM như: rút tiền, chuyển khoản, tra cứu số dư, in sao kê…

Lịch sử ra đời của thẻ ghi nợ

Năm 1969, Chiếc thẻ ghi nợ đầu tiên xuất hiện, nó được biết đến là để dùng để rút tiền mặt tại máy ATM; sau đó thẻ ghi nợ mới được bổ sung thêm tính năng thanh toán nên về bản chất thẻ ghi nợ hiện nay vẫn là một loại thẻ ATM.

Năm 1970, ngân hàng Bank of America thành lập Công ty dịch vụ BankAmericard trở thành nhà phát hành thẻ tín dụng độc lập VISA và phát hành thẻ ghi nợ (debit) vào năm 1975.

Năm 1993 ngân hàng Vietcombank (Việt Nam) phát hành chiếc thẻ ghi nợ đầu tiên nhưng không được triển khai rộng rãi. Tuy nhiên, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã đặt viên gạch đầu tiên xây dựng hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt nói chung, sử dụng thẻ thanh toán nói riêng tại nước ta.

Đến năm 2002, Ngân hàng ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) mới chính thức ra mắt chiếc thẻ ghi nợ nội địa này.

Thẻ ghi nợ có mấy loại

Thẻ ghi nợ debit card hiện nay có 2 loại. Thẻ ghi nợ nội địa (thẻ napas) và thẻ ghi nợ quốc tế (thẻ master, thẻ visa)

Thẻ ghi nợ nội địa (thẻ napas)

Là loại thẻ thực hiện được đầy đủ các tính năng như rút tiền, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn tại ATM hay thanh toán tại cửa hàng, trung tâm thương mại, siêu thị, khách san, …; nhưng chỉ có thể dùng trong một nước. Thẻ ghi nợ nội địa hiện nay có thể thuộc hệ thống Banknet hoặc Smartlink.

Thẻ ghi nợ nội địa này là thẻ ghi nợ do các ngân hàng trong một đất nước, quốc gia nào đó phát hành. Thường phạm vi chỉ sử dụng ở tại nước đó mà thôi. 

Tại Việt Nam, thẻ ghi nợ nội địa do công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam triển khai với tên thương hiêu là Napas

Với thẻ ghi nợ nội địa bạn phải nạp tiền vào trong tài khoản thẻ bằng cách đến trực tiếp các chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng nơi đăng ký mở tài khoản và bạn chỉ được sử dụng đúng số tiền bên trong đó.

Số tiền tối thiểu để duy trì thẻ ghi nợ nội địa là 50.000 đồng.

Thẻ ghi nợ quốc tế

Thẻ ghi nợ quốc tế hay còn gọi thẻ debit card quốc tế là loại thẻ có in trên thẻ logo của các tổ chức dịch vụ thẻ ngân hàng quốc tế như: Visa card, Mastercard, JCB, American Express, Diner Club, Discover, Maestro card… Hoặc các liên minh thẻ của quốc gia vươn tới tầm toàn cầu của Trung Quốc như China Union Pay (CUP), Hàn Quốc như EXK…

Loại thẻ ghi nợ quốc tế này có thể dùng để thanh toán trên các trang thương mại điện tử toàn cầu. Như Amazon, Ebay, Aliexpress, Taobao, Alibaba,…. Chỉ cần bạn thấy Website hay cửa hàng nào có treo logo các tổ chức thẻ quốc tế là bạn có thể dùng được. Tuy nhiên, các ngân hàng ít khi khuyến khích khách hàng sử dụng thẻ này. Họ thích khách hàng mở thẻ tín dụng quốc tế (international credit card) vì thu phí dịch vụ được nhiều hơn. Tuy nhiên thẻ tín dụng thì không dễ mở vì cần phải chứng minh thu nhập hoặc phải bỏ 1 số tiền để thế chân. Do đó thẻ ghi nợ quốc tế vẫn là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Bởi vì thẻ này có thể dùng cho rất nhiều việc. Điển hình như chạy quảng cáo Google Adwords, Facebook, mua sắm ở nước ngoài…..

Công dụng của thẻ Debit Card, Ưu nhược điểm

Đây là một loại thẻ ATM được sử dụng để thanh toán điện tử. Thông thường được thanh toán tại các cửa hàng hoặc siêu thị, nhà hàng, khách sạn… dùng thay thế cho tiền mặt. Việc thanh toán điện tử từ thẻ ghi nợ vừa an toàn vừa tiết kiệm vì có đôi khi người thanh toán được nhận các ưu đãi từ ngân hàng và người bán hàng như nhận được các ưu đãi giảm giá, voucher khuyến mãi, quà tặng, điểm thưởng có khi còn được hoàn tiền trong tài khoản…

Có thể mua hàng trả góp 0% với thẻ ghi nợ, mua sắm trực tuyến online trên toàn cầu, thực hiện chạy các quảng cáo trên Google hoặc Facebook, thanh toán tiền điện, tiền nước nước, các hóa đơn, phí bảo hiểm,…. thông qua Internet.

Ưu điểm của thẻ ghi nợ debit card

 • Dễ quản lý tài chính dễ dàng hơn
 • Hưởng lãi suất từ tiền trong tài khoản thẻ Debit
 • Có thể thanh toán nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi với những nơi chấp nhận thẻ.
 • Có thể chuyển khoản hoặc rút tiền mặt đều được.
 • An toàn, giảm rủi ro khi thanh toán bằng tiền mặt.
 • Dễ dàng theo dõi số dư và quản lý tài khoản qua dịch vụ SMS Banking.
 • Thanh toán online.
 • Chuyển tiền qua các ngân hàng khác trong nước.
 • Nạp tiền mặt qua tài khoản thông qua EDC/POS tại quầy giao dịch.
 • Độ bảo mật cao

Nhược điểm

 • mức bảo mật thấp nhưng rủi ro phụ thuộc vào số tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn
 • phí vượt hạn mức cao, Có thể thấu chi số tiền vượt quá giới hạn tài khoản
 • Không được hưởng nhiều quyền lợi, ưu đãi

Điều kiện mở Thẻ ghi nợ 

Điều kiện mở thẻ ghi nợ rất đơn giản. Người yêu cầu mở thẻ chỉ cần đủ 15 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ là có thể đăng ký (thẻ chính).

Đối với các thẻ có hạng bậc khác thì sẽ có yêu cầu khác nhau như: phải có số tiền gửi tối thiểu tại ngân hàng mà bạn yêu cầu mở thẻ..

Hướng dẫn mở Thẻ ghi nợ 

Hiện nay các thẻ chính ngân hàng đang phát hành có các thẻ như Napas, Mastercard, visa.

 • Thẻ Napas là loại thẻ nội địa được công ty CP thanh toán quốc gia Việt Nam phát hành.
 • Thẻ Mastercard và thẻ Visa là  loại thẻ được hai tập đoàn lớn và nổi tiếng thế giới chuyên cung cấp những giải pháp thanh toán quốc tế.

Tùy vào nhu cầu sử dụng của mình mà bạn có thể chọn cho mình loại thẻ phù hợp.

Hiện nay, thẻ Mastercard và thẻ Visa được sử dụng rộng rãi hơn vì bạn có thể mua hàng online hay thanh toán điện tử tại những máy POS của các cửa hàng rất tiện.

Để đăng ký mở một chiếc thẻ ghi nợ rất đơn giản, bạn chỉ cần mang chứng minh thư nhân dân đến phòng giao dịch ngân hàng là có thể đăng ký mở được.

Cách sử dụng Thẻ ghi nợ Debit Card

Đầu tiên khi sử dụng thẻ bạn phải đổi mã PIN nhằm để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Cách đổi mã pin rất đơn giản, bạn có thể thực hiện ở máy ATM thay vì nhờ nhân viên giao dịch giúp đỡ để đảm bảo bảo mật thông tin thẻ.

Hướng dẫn sử dụng thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ Debit card được sử dụng cho nhiều hoạt động trong đó bao gồm những trường hợp:

Tra cứu số dư tài khoản thẻ

Bạn có thể tra cứu số dư tại máy ATM một cách dễ dàng hoặc sử dụng E-Banking, SMS banking một cách đơn giản.

Chuyển tiền trong hệ thống và ngoài hệ thống

Bạn có thể sử dụng E-Banking, Máy ATM để chuyển tiền qua tài khoản khác một cách nhanh chóng và an toàn. Một mẹo nhỏ để có thể chuyển tiền qua một tài khoản khác bằng cách chuyển thẳng đến số thẻ ghi nợ khác. Phí chuyển tiền tùy thuộc và ngân hàng quy định.

Rút tiền mặt tại các cột máy ATM

Như cách sử dụng thẻ ATM thông thường, chỉ cần đưa thẻ vào máy, nhập mã PIN, chọn số tiền cần rút là hệ thống máy sẽ phục vụ việc rút tiền mặt từ thẻ ghi nợ.

Thanh toán online

Sử dụng thẻ ghi nợ để thanh toán khi mua sắm thật dễ dàng và thuận thiện. Bạn chỉ cần điền các thông tin như số tài khoản, ngày hết hạn, số CVV, CVC in trên thẻ.

Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng thẻ ghi nợ để thanh toán online các khoản tiền điện, tiền nước, các hóa đơn khác thông qua Ebanking.

Thanh toán qua máy POS

Sử dụng thẻ nội địa để thanh toán khi ăn uống, mua sắm tại các trung tâm thương mại, siêu thị, đi Taxi, … bằng cách quẹt qua máy POS đơn giản.

Thanh toán khi ở nước ngoài

Khi đi ra nước ngoài bạn có thể dùng thẻ ghi nợ quốc tế Visa/MasterCard/Amex/JCB để rút tiền từ máy ATM, thanh toán qua POS tại nước ngoài bình thường. Tuy nhiên, ở nước ngoài bạn có thể mất khoảng 4% phí chuyển đổi ngoại tệ.

Một số ngân hàng phát hành Thẻ ghi nợ

Hiện nay, tất cả các ngân hàng trên toàn quốc đều phát hành thẻ ghi nợ. Dưới đây 10 ngân hàng uy tín bạn cần tham khảo trước khi quyết định mở thẻ ghi nợ. (Thứ tự ngân hàng được xếp ngẫu nhiên không phải theo thứ hạng)

 • Ngân hàng Vietcombank
 • Ngân hàng Vietinbank
 • Ngân hàng BIDV
 • Ngân hàng ACB
 • Ngân hàng TPbank
 • Ngân hàng Sacombank
 • Ngân hàng OCB
 • Ngân hàng HSBC
 • Ngân hàng Techcombank
 • Ngân hàng VIB

Một số lưu ý khi sử dụng Thẻ ghi nợ Debit Card

Để tránh trường hợp mất tiền oan, bị đánh cắp thông tin thẻ, khi sử dụng bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

– Không đưa thẻ cho bất kỳ ai trừ nhân viên của ngân hàng được chỉ định để làm việc và giải quyết những rắc rối của bạn hoặc cho sử dụng nhờ.

– Không tiết lộ mã PIN, số thẻ cho bất kỳ ai cũng như không đặt mã PIN trùng với ngày tháng năm sinh, bản số xe, số CMND, số điện thoại và đặc biệt không được ghi các con số này lên mặt thẻ.

– Cẩn thận trong các giao dịch thanh toán trực tuyến, nên lựa chọn các website uy tín có hỗ trợ bảo mật.

– Nên đổi mã PIN thường xuyên để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình

– Tránh nhập mã PIN sai 03 lần liên tiếp nếu không thẻ của bạn sẽ bị khóa

– Khi sử dụng thẻ không bẻ cong, gấp thẻ, để thẻ gần những thiết bị điện tử, từ tính mạnh vì dễ làm dữ liệu trên thẻ bị hỏng

– Tránh không làm xước băng từ màu đen ở mặt sau của thẻ

Với những thông tin trên đây chắc chắn bạn đã hình dung ra được thẻ ghi nợ nội địa là gì và những đặc điểm của thẻ . Hiện nay có khá nhiều các loại thẻ ghi nợ nội địa do nhiều tổ chức tài chính, ngân hàng trong nước phát hành với những chính sách khác nhau, do vậy để bảo vệ quyền lợi của mình bạn nên tham khảo rõ các thủ tục và tiện ích trước khi đăng ký sở hữu thẻ.

 

Bình luận

loading-image