Mẹo dùng thẻ tín dụng để tránh mất tiền “oan”

Thẻ tín dụng là một chiếc thẻ có nhiều chức năng hữu ích và cần thiết trong các hoạt động chi tiêu hàng ngày. Tuy nhiên mặt trái của những lợi ích đó là việc thanh toán trước qua thẻ tín dụng mà không yêu cầu mật mã tạo nhiều kẽ hở cho kẻ gian lợi dụng để ăn cắp tiền của bạn. Để tránh rơi vào trường hợp đó, hãy tìm hiểu một số mẹo dùng thẻ tín dụng cần thiết để tránh mất tiền oan nhé.

Nên dùng thẻ tín dụng như thế nào cho đúng cách?

Nguyên tắc hàng đầu mà bạn cần phải thực hiện tốt khi sử dụng thẻ tín dụng mà bạn cần luôn ghi nhớ là tuyệt đối không để lộ thông tin bảo mật cho bất kỳ ai. Những thông tin này bao gồm thông tin cá nhân, thông tin in trên thẻ. Cách giữ bảo mật tốt nhất khi dùng thẻ tín dụng là không cho mượn thẻ hay chụp ảnh lại chiếc thẻ của bạn.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam rất ít hoặc hầu như không hỗ trợ phương thức hỏi thêm mật khẩu dùng một lần (OTP) khi thanh toán và giao dịch online qua thẻ tín dụng. Điều này hoàn toàn khác với sử dụng hình thức thanh toán bằng các thẻ nội địa ATM.

Hướng dẫn bảo mật thông tin khi thanh toán

Cụ thể, khi thanh toán hay chi tiêu bằng thẻ tín dụng, bạn chỉ cần nhập thông tin gồm họ tên chủ thẻ, số thẻ, thời hạn hiệu lực của thẻ, ngày hết hạn và mã xác thực thẻ (3 chữ số cuối ở mặt sau của thẻ). Những thông tin này đều có ở mặt trước và mặt sau của mỗi chiếc thẻ tín dụng. Để tránh vô tình bị đánh cắp thông tin thẻ, bạn có thể áp dụng mẹo là ghi nhớ mã xác thực thẻ rồi dùng băng dính dán kín mã này lại. Hoặc để an tâm hơn, bạn có thể làm mờ trực tiếp 3 chữ số đó trên thẻ.

Mẹo này tương đối hiệu quả đối với các bạn thường xuyên thanh toán online bằng thẻ tín dụng. Đồng thời nó cũng không ảnh hưởng đến việc thanh toán trực tiếp bằng thẻ. Điều này sẽ ngăn ngừa được khả năng nếu kẻ gian có cố tình chụp lại thông tin trên thẻ của bạn thì cũng không thể có được mã xác nhận để điền vào thông toán online. Tuy nhiên, cách dùng thẻ tín dụng này chỉ nên thực hiện khi bạn là một người có trí nhớ tốt và chắc chắn đã thuộc lòng những thông tin trên thẻ.

Mẹo dùng thẻ tín dụng khi thanh toán trực tiếp

Khi thực hiện các thanh toán tại chỗ ở các khu trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, khu vui chơi, rạp chiếu phim, khách sạn,… thì bạn sẽ không được tự quẹt thẻ mà hầu như mà thông qua nhân viên thu ngân. Lúc này, thông tin chiếc thẻ của bạn có thể sẽ bị chụp lại bất cứ lúc nào nên tiềm ẩn những nguy cơ bị đánh cắp thông tin là rất lớn. Do đó, bạn luôn nhớ rằng hãy dõi theo chiếc thẻ của bạn trong suốt quá trình thanh toán bằng cách đặt chiếc thẻ trong tầm mất mà bạn có thể kiểm soát được. Trước khi xác nhận thanh toán cũng đừng quên kiểm tra lại một lần nữa xem nhân viên có nhân nhập chính xác khoản tiền mà bạn cần chi trả hay không.

Nâng cao cảnh giác với các trang web mua sắm online

Hiện nay có rất nhiều trang web không uy tín, thậm chí khi khách hàng nhập thông tin thanh toán online sẽ bị đánh cắp dữ liệu thông tin cá nhân. Vì vậy bạn cần cân nhắc khi lựa chọn trang web để mua sắm trên thương mại điện tử. Tốt nhất hãy chỉ mua hàng ở các trang bán uy tín, có danh tiếng.

Ngoài ra, bạn cũng không nên bỏ qua thao tác ký vào mặt sau của thẻ. Chữ ký này tuy không được nhiều người quan tâm nhưng nó sẽ giúp bảo vệ số tiền của bạn khi thẻ rơi vào tay người xấu. Trong lúc thanh toán, một số điểm giao dịch sẽ chấp nhận thẻ sẽ đối chiếu chữ ký của họ với chữ ký in trên mặt sau thẻ. Việc này sẽ giảm khả năng bị chiếm đoạt tiền khi bạn vô tình đánh mất thẻ tín dụng của mình.

Khóa thẻ và phong tỏa tài khoản nếu không may mất thẻ

Nếu như không may đánh rơi thẻ tín dụng ở một nơi nào đó hoặc bị đánh cắp thẻ, bạn cần liên hệ ngay với ngân hàng phát hành thẻ để thông báo mất thẻ. Ngân hàng sẽ giúp bạn khóa thẻ và phong tỏa tài khoản ngay lúc đó để không thể phát sinh các giao dịch trái pháp luật. Trong trường hợp không kịp khóa thẻ nhưng nếu bạn báo mất thẻ kịp thời với ngân hàng và cơ quan chức năng thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm về các khoản giao dịch thanh toán đó.

Thay đổi cách dùng thẻ tín dụng sao cho hợp lý và luôn giữ các nguyên tắc bảo mật thông tin thẻ cơ bản là điều kiện cần và đủ để đảm bảo bạn không bị mất tiền oan. Bên cạnh đó, để sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả và không bị tính phí lãi suất cao, hãy luôn nhớ thanh toán dư nợ đúng hạn trước kỳ hạn. Và hãy đảm bảo rằng cách khoản thanh toán chi tiêu của bạn nằm trong khả năng tài chính mà bản thân có thể chi trả được để tránh nợ tín dụng và mắc phải lịch sử tín dụng không tốt.

Bình luận

loading-image