Công dụng của thẻ tín dụng là gì?

Ngày nay thẻ tín dụng được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Bởi nó mang đến nhiều tích ích vượt trội trong việc thực hiện giao dịch, thanh toán. Với thẻ tín dụng việc thanh toán không chỉ nhanh mà còn đảm bảo được tính an toàn, chuẩn xác. Thế nhưng có mấy ai hiểu rõ bản chất của thẻ tín dụng là gì? Và công dụng của thẻ tín dụng là gì? Vai trò của nó trong việc thanh toán hiện nay?

Để có thể hiểu hơn về thẻ tín dụng cũng như hiểu rõ hơn công dụng của nó. Mời các bạn tham khảo qua bài viết bên dưới.

Trước hết thẻ tín dụng là gì?

Cũng như thẻ ATM, thẻ ghi nợ,… thẻ tín dụng cũng là do ngân hàng phát hành. Đây là một hình thức mới của thẻ ngân hàng được sử dụng rộng rãi hiện nay. Với thẻ tín dụng bạn có thể thực hiện các thanh toán mà không cần phải có tiền trong thẻ. Hay nói cách khác, đây là một hình thức thanh toán “tạm ứng” trước. Có nghĩa là ngân hàng sẽ cho bạn mượn trước một số tiền để thanh toán. Và bạn sẽ phải trả lại số tiền đó cho ngân hàng sau một thời gian hoặc một hạn kỳ nhất định. Hình thức trả tiền lại cho ngân hàng tùy thuộc vào cách bạn chọn.

Thế nhưng, số tiền mà bạn mượn của ngân hàng đó cũng chỉ là một giới hạn nhất định. Giới hạn của số tiền trong thẻ  ít hay nhiều là hoàn toàn tùy thuộc vào điều kiện làm thẻ ban đầu của thẻ. Khi bạn thỏa mãn và đáp ứng các điều kiện của ngân hàng thì bạn sẽ mở được thẻ tín dụng thành công của ngân hàng đó. Sau khi mở thành công, công dụng của thẻ tín dụng giống như công dụng của tiền mặt. Thay vì phải dùng tiền mặt như trước kia thì bạn có thể dùng thẻ tín dụng ở mỗi lần thanh toán, giao dịch.

Với sự phát triển mạnh mẽ như hiện nay, để đáp ứng toàn diện nhu cầu của khách hàng. Mỗi ngân hàng đều cho lưu hành hai loại thẻ tín dụng khác nhau. Tuy bản chất và công dụng của hai loại này đều như công dụng thẻ tín dụng thuần túy. Nhưng hai loại thẻ tín dụng này lại khác nhau ở phạm vi thanh toán.

Hai loại thẻ tín dụng đó là:

Thẻ tín dụng nội địa. Loại thẻ tín dụng này chỉ có công dụng thực hiện các thanh toán và giao dịch trong nước. Ở trong nước, bạn có thể sử dụng thẻ thoải mái để mua sắm hay ăn uống,…

Thẻ tín dụng quốc tế. Đây là loại thẻ thứ hai của thẻ tín dụng. Ở loại này có liên kết với Mastercard hoặc Visa. Với sự liên kết này, dù bạn thực hiện thanh toán và giao dịch ở trong nước hay ngoài nước đều được chấp thuận.

Nhìn tổng quát thì ta có thể thấy loại thẻ tín dụng quốc tế có nhiều tối ưu hơn. Với phạm vi rộng, công dụng của thẻ tín dụng sẽ được phát huy một hiệu quả hơn.

Điều kiện và yêu cầu để có thể mở thẻ tín dụng:

Ngày nay, hầu hết các ngân hàng đều có dịch vụ mở thẻ tín dụng. Mỗi ngân hàng đều có những quy định và yêu cầu khác nhau trong việc mở thẻ. Có ngân hàng cần nhiều điều kiện hơn, quy trình chặt chẽ dài hơn. Nhưng cũng có có ngân hàng chỉ thỏa một vài điều kiện cơ bản thì bạn có thể mở ngay được thẻ tín dụng. Dù có sự khác nhau đó, nhưng trước tiên bạn cần chuẩn bị một số điều kiện cơ bản trước. Đó là:

Chứng minh số tiền thu nhập hàng tháng của mình. Đảm bảo rằng số tiền đó ổn định và bạn có thể chi trả được ngân hàng.

Đảm bảo rằng bạn không có mặt ở các danh sách đen của các ngân hàng. Khi có mặt ở các danh sách thì xác suất bạn mở được thẻ là vô cùng thấp.

Chứng minh được tài sản mà bạn đang sở hữu. Tài sản đó có thể là bảo hiểm nhân thọ, hay tiền gửi tiết kiệm,… Nhưng chắc rằng các loại tài sản đó vẫn đang còn hiệu lực và không bị đóng băng.

Để có mở thẻ thành công, bạn cần tìm hiểu kỹ quy định mở thẻ tín dụng của ngân hàng mà bạn muốn mở. Từ đó để có thể phát huy được hết công dụng của thẻ tín dụng mà bạn đang sở hữu.

Công dụng của thẻ tín dụng

Sau khi mở thẻ tín dụng thành công, bạn có thể dùng nó để thực hiện nhiều loại thanh toán giao dịch khác nhau. Với thẻ tín dụng, bạn có thể thực hiện:

Nhiều loại thanh toán giao dịch khác nhau thay thế cho tiền mặt. Bạn sẽ giải quyết được vấn đề đau đầu khi phải cầm tiền mặt ở mỗi lần thanh toán. Việc thanh toán trở nên được tối ưu hóa. Đồng thới với phương thức này, độ an toàn trong mỗi lần giao dịch cũng được đảm bảo vô cùng cao. Chính vì thế, số tiền bạn sẽ rất an toàn.

Bên cạnh đó, với thẻ tín dụng bạn vừa có thể mua sắm trực tiếp vừa có thể thanh toán nhanh chóng, dễ dàng. Cho dù những dịch vụ đó ở trong nước hay ngoài nước.

Hơn thế nữa, trong một khoảng thời gian nhất định thì số tiền mà bạn ứng trước của ngân hàng đó sẽ không được tính lãi suất. Nên rất tiện lợi và tối ưu như cuộc sống hiện đại ngày nay.

Một điểm đặc biệt ở thẻ tín dụng, tuy là tiền mượn ở thẻ nhưng bạn có thể rút tiền mặt từ đó. Trong một số trường hợp tiền mặt vẫn cần thiết. Công dụng của thẻ tín dụng cho phép bạn rút tiền mặt từ trong thẻ khi bạn cần. Nhưng lưu ý rằng, chi phí cho việc rút tiền mặt khá là cao. Bạn cần cân nhắc mục đích của mình khi mỗi lần thực hiện dịch vụ này.

Song song với các công dụng trên, khi dùng thẻ tín dụng bạn cũng hưởng được nhiều ưu đãi và các chương trình khuyến mãi khác nhau từ ngân hàng cũng như các đối tác. Mua sắm giảm giá ở các trung tâm thương mại, mua vé máy bay khuyến mãi ở những lúc “săn ” vé,…

Tóm lại, thẻ tín dụng ngày nay là vô cùng hữu dụng. Với thời đại ngày nay, thẻ tín dụng đã trở thành một vật phẩm không thể thiếu trong ví mỗi người. Nếu bạn là người hiện đại, là người có thu nhập ổn định. Thì không có lí do nào mà bạn không sở hữu cho mình một tấm thẻ tín dụng. Hãy nhanh chóng mở thẻ tín dụng ngay hôm nay. Và cũng đừng quên tham khảo và tìm đọc các bí quyết trên banky.vn để có thể phát huy công dụng của thẻ tín dụng một cách tối ưu.

Bình luận

loading-image