Tổng hợp kinh nghiệm mua và sử dụng bảo hiểm du lịch trong và ngoài nước

Ngày này, khi xã hội phát triển thì những nhu cầu vui chơi giải trí của chúng ta cũng được ngày càng nâng cao. Một chuyến du lịch thú vị chắc chắn sẽ góp phần giải tỏa những căng thẳng của bạn và gắn kết những trái tim yêu thương lại với nhau. Dưới đây là hướng dẫn tổng hợp mua và sử dụng bảo hiểm du lịch trong và ngoài nước.

Đối tượng và phạm vi bảo hiểm

Bảo hiểm du lịch là một hình thức của bảo hiểm phi nhân thọ nhằm bảo vệ an toàn cho chuyến du lịch của bạn. Đối tượng được bảo hiểm này bao gồm những rủi ro phát sinh trong thời gian du lịch mà bạn có thể gặp phải như những rủi ro liên quan đến sức khỏe hay rủi ro về đồ đạc cá nhân. Với hai sản phẩm bảo hiểm du lịch trong và ngoài nước thì đối tượng được bảo hiểm sẽ giống nhau, đều để bảo vệ những rủi ro đã kể đến ở trên. Tuy nhiên phạm vi bảo hiểm của chúng lại không giống nhau. Bảo hiểm du lịch trong nước bảo vệ rủi ro cho những chuyến du lịch phạm vi đất nước Việt Nam. Còn bảo hiểm du lịch nước ngoài thì bảo vệ cho những rủi ro khi bạn ở nước ngoài và do đó những biến cố xảy đến bất ngờ thường mang tính chất rủi ro cao hơn, chi phí tham gia bảo hiểm cũng cao hơn. 

Đối tượng tham gia của bảo hiểm du lịch có thể là những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu. Thường thì các công ty du lịch thường ký kết các hợp đồng bảo hiểm du lịch và cộng thêm chi phí bảo hiểm trong giá Tour cho khách hàng. Bởi vậy khi khách hàng gặp phải rủi ro không đáng có thì công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường tổn thất. 

Bảo hiểm du lịch trong và ngoài nước đều được áp dụng từ khi hành khách bắt đầu chuyến đi và trong suốt thời gian đi của họ. Như vậy, khách hàng sẽ được bảo vệ một cách toàn diện xuyên suốt quá trình du lịch của mình dù là trong nước hay ở nước ngoài. Giữa công ty và bên mua bảo hiểm sẽ tồn tại hợp đồng để quy định về quyền hạn, trách nhiệm, nghĩa vụ của các bên tham gia. Do đó khách hàng có thể khiếu nại công ty bảo hiểm khi không hoàn thành trách nhiệm và công ty cũng có thể từ chối bồi thường nếu rủi ro không nằm trong điều khoản hoặc khi người tham gia vi phạm hợp đồng. 

Trường hợp loại trừ

Ngoài đối tượng và phạm vi bảo hiểm thì người tham gia cũng cần hiểu rõ về những trường hợp bị loại trừ bảo hiểm du lịch. 

 • Trường hợp cá nhân tham gia bảo hiểm mắc các bệnh bẩm sinh, các bệnh nan y hay những thương tật đã có từ trước.
 • Người tham gia mắc phải những bệnh mãn tính thì cũng sẽ nằm trong diện loại trừ bảo hiểm bởi những bệnh này thường mang tính rủi ro rất cao.
 • Cá nhân gặp phải rủi ro trong trường hợp xảy ra bạo động, khủng bố, những vấn đề bất ổn về chính trị…
 • Một số trường hợp khác được ghi đầy đủ trong hợp đồng bảo hiểm.

Đây là những nội dung loại trừ bảo hiểm đã và sẽ được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm du lịch. Theo đó trước khi ký kết hợp đồng thì bạn cần đọc kỹ để tránh rơi vào các trường hợp loại trừ và mất tiền oan.

Các quyền lợi được hưởng

Khi tham gia bảo hiểm du lịch trong và ngoài nước thì bạn sẽ được bảo đảm sự an toàn trong suốt quá trình du lịch của mình. Công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả chi phí bồi thường cho bạn với những rủi ro xảy đến như: tính mạng, sức khỏe, hoãn chuyến bay, mất hành lý tư trang,… Ngoài ra bạn cũng sẽ được hỗ trợ khi hủy chuyến bay hay với những dịch vụ hỗ trợ đặc biệt trong suốt chuyến du lịch.

Các khoản phí tham gia

Mức phí tham gia bảo hiểm du lịch trong và ngoài nước được tính dựa trên các tiêu chí như: thời gian đi, phạm vi hoạt động. Đối với những chuyến đi dài ngày tại phạm vi rộng thì mức phí bảo hiểm sẽ cao hơn và ngược lại. Đặc biệt ở một số quốc gia thì việc tham gia bảo hiểm du lịch quốc tế cũng là một trong những điều kiện để được chấp nhận Visa du lịch. Vì bảo hiểm du lịch là sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ nên nó thường kéo dài trong một thời gian ngắn và người tham gia sẽ cần chi trả cho công ty bán bảo hiểm.

Hiện nay mức phí tham gia bảo hiểm du lịch trong nước chỉ dao động trong khoảng từ 1.500 VNĐ/người/ngày đến 4.500 VNĐ/người/ngày. Đây là một mức phí rất thấp và hầu hết mọi người đều có thể tham gia. Bên cạnh đó thì mức phí bảo hiểm du lịch nước ngoài lại cao hơn nhiều. 

Quy trình bồi thường

Bạn tham gia bảo hiểm du lịch nhằm bảo vệ cho mình trước những rủi ro bất chợt. Vậy khi rủi ro xảy đến thì bạn cần phải làm những gì để được hưởng những quyền lợi bảo hiểm dành cho mình? Dưới đây là quy trình bồi thường bảo hiểm du lịch trong và ngoài nước cho khách hàng khi rủi ro xảy đến trong thời hạn bảo hiểm.

B1: Thông báo cho công ty bảo hiểm về vấn đề mà mình gặp phải cũng nhưng tổn thất. Nếu trong vòng 30 ngày kể từ ngày gặp phải rủi ro mà bạn vẫn không thông báo cho công ty bảo hiểm thì công ty có quyền từ chối bồi thường. 

B2: Làm đơn yêu cầu gửi về công ty bảo hiểm với những giấy tờ cơ bản như: Giấy chứng nhận bảo hiểm (hợp đồng bảo hiểm), CMND, hộ chiếu, các chứng từ cùng giấy chứng nhận thương tổn. 

B3: Đợi công ty duyệt hồ sơ và nhận số tiền bồi thường đúng quy định.

Trong quá trình làm đơn bồi thường thì các bạn sẽ được nhân viên của công ty bảo hiểm tư vấn, hỗ trợ và hướng dẫn về các thủ tục bồi thường. Bởi vậy bạn cần phối hợp với quý công ty để có thể nhanh chóng được giải quyết quyền lợi bảo hiểm. 

Lưu ý khi mua và sử dụng bảo hiểm du lịch trong và ngoài nước

Trong quá trình mua và sử dụng bảo hiểm du lịch thì bạn có thể gặp phải một số rắc rối. Vì thế bạn cần chú ý đến những điểm sau đây:

 • Đầu tiên trước khi quyết định mua thì bạn cần xác định mục đích của bản thân là mua sản phẩm bảo hiểm du lịch trong nước hay bảo hiểm du lịch nước ngoài. Sau đó bạn cần tìm hiểu thật kỹ càng về các vấn đề liên quan đến công ty bảo hiểm, đối tượng, phạm vi bảo hiểm, mức phí bảo hiểm cũng như cách thức bồi thường bảo hiểm. Đây là những vấn đề quan trọng mà bất kỳ người tham gia nào cũng cần chú ý. 
 • Đọc và xem xét kỹ các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm du lịch nắm được quyền lợi của mình. Đặc biệt bạn cần lưu ý đến những trường hợp bị loại trừ và đảm bảo rằng mình không nằm trong diện loại trừ bảo hiểm.
 • Chọn sản phẩm bảo hiểm du lịch phù hợp với mục đích và khả năng tài chính của bản thân. Thông thường thì mức phí bảo hiểm dành cho bảo hiểm du lịch nước ngoài sẽ cao hơn chút so với bảo hiểm du lịch trong nước. Tuy nhiên để có một chuyến bay an toàn thì bạn cũng đừng tiếc một chút tiền nhỏ nhé.

Nên mua và sử dụng bảo hiểm du lịch trong và ngoài nước của công ty nào?

Như đã đề cập từ đầu thì bảo hiểm du lịch trong và ngoài nước đang là những sản phẩm rất được ưa chuộng do nhu cầu đi du lịch nghỉ dưỡng của con người ngày càng cao.Trên thị trường cũng có rất nhiều công ty cung cấp sản phẩm này. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số đại lý mạo danh công ty để lừa đảo người tiêu dùng. Vì thế bạn cần sáng suốt khi lựa chọn mua bảo hiểm du lịch thì bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ càng. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số công ty bán bảo hiểm du lịch trong và ngoài nước uy tín nhất hiện nay:

 • Bảo hiểm du lịch trong và ngoài nước Bảo Việt
 • Bảo hiểm du lịch Bảo Minh
 • Bảo hiểm du lịch PVI
 • Bảo hiểm du lịch AIG
 • Bảo hiểm du lịch Liberty
 • Bảo hiểm du lịch XTI

Đây đều là những công ty bảo hiểm được người tiêu dùng đánh giá là bảo hiểm uy tín nhất. Đặc biệt, khi đến với bảo hiểm du lịch tại các công ty này bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn để phù hợp nhất. Hệ thống nhân viên tư vấn chuyên nghiệp cũng sẽ giúp đỡ cho bạn trong suốt quá trình bạn tham gia bảo hiểm.

Có thể thấy rằng bảo hiểm du lịch trong và ngoài nước là một sản phẩm bảo hiểm rất cần thiết để bạn có được một chuyến du lịch an toàn nhất. Mong rằng những thông tin trên đầy về quá trình mua và sử dụng bảo hiểm du lịch trong và ngoài nước sẽ giúp các bạn có một cái nhìn bao quát hơn về hình thức bảo hiểm này. Nếu bạn mong muốn có một chuyến đi không phải lo nghĩ điều gì thì bạn nên nhanh chóng liên hệ với các công ty bảo hiểm để nhận được sự tư vấn sớm nhất. 

Bình luận

loading-image