Tìm hiểu quy trình thẩm định hồ sơ yêu cầu bảo hiểm nhân thọ

Như chúng ta đều biết, con người ngày càng quan tâm đến sức khỏe của mình hơn. Vì thế, nhằm đáp ứng các nhu cầu của khách hàng nên các công ty bảo hiểm nhân thọ đã đưa ra rất nhiều sản phẩm dịch vụ để khách hàng có được nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên để lựa chọn một sản phẩm phù hợp với bản thân mình cũng là một quyết định khó khăn. Không chỉ vậy khi quyết định mua một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, chắc chắn các bạn cần phải tìm hiểu rõ về quy trình thẩm định hồ sơ yêu cầu bảo hiểm nhân thọ trước khi ký để đảm bảo những quyền lợi nhất định cơ bản thân mình. Vậy quy trình thẩm định hồ sơ bảo hiểm nhân thọ bao gồm những bước nào?  Bài viết sau sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết nhất.

Quy trình thẩm định hồ sơ yêu cầu bảo hiểm nhân thọ

Tư vấn các loại bảo hiểm

Như chúng ta đều biết bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm dịch vụ đặc biệt. Bên cạnh đó mỗi công ty bảo hiểm nhân thọ đều đưa ra rất nhiều những  sự lựa chọn về các sản phẩm dịch vụ đáp ứng theo nhu cầu cầu của khách hàng. Vì thế các khách hàng rất  khó khăn trong việc lựa chọn các sản phẩm mà mình cần. Đặc biệt trước khi mua một sản phẩm nào đó khách hàng thường tự mình tìm hiểu những thông tin về sản phẩm hoặc nhờ tư vấn từ những người khác. Tùy từng sản phẩm và dịch vụ mà thời gian tư vấn, tìm hiểu thông tin sẽ khác nhau. Nhưng với bảo hiểm nhân thọ để tìm hiểu thông tin hay nhận những sự tư vấn thì các khách hàng đều cần một khoảng thời gian nhất định. Đặc biệt đối với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, thời gian tham gia khá dài nên khách hàng cần phải tìm hiểu rõ về ý nghĩa, vai trò và lợi ích của sản phẩm này đối với chính bản thân và gia đình mình, từ đó có được kế hoạch tài chính dài hạn cho sau này. Cùng với những thông tin đó các khách hàng cũng sẽ tin tưởng vào các kế hoạch tài chính dài hạn, việc bảo hiểm của các công ty bảo hiểm nhân thọ mà các bạn tham gia, tạo nên cảm giác yên tâm hơn.

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có một đội ngũ nhân viên tư vấn các sản phẩm phù hợp theo yêu cầu mà khách hàng đặt ra. Đó là những gói bảo hiểm phù hợp về nhu cầu, mục đích tài chính trong tương lai, khả năng tài chính hiện tại cùng những thủ tục tham gia bảo hiểm.

Đặc biệt tại các văn phòng chi nhánh bảo hiểm nhân thọ, những nhân viên tư vấn này sẽ cho khách hàng xem nhwunxg bảng minh họa về mức phí và quyền lợi bảo hiểm nhân thọ mà các bạn sẽ nhận được khi tham gia, từ đó đưa ra được những quyết định đúng đắn hơn

Cung cấp những thông tin cần thiết

Sau khi được tư vấn, tìm hiểu và xem bảng minh họa về bảo hiểm, tiếp theo các bạn sẽ tiến hành điền đầy đủ những thông tin cần thiết mà một bộ hồ sơ bảo hiểm yêu cầu. Những thông tin trong hồ sơ yêu cầu của các bạn chính là căn cứ xác thực nhất để các công ty bảo hiểm có quyết định chấp nhận cung cấp dịch vụ bảo hiểm mà bạn muốn tham gia hay không. Vì thế các bạn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ, chính xác những thông tin được yêu cầu trong bộ hồ sơ bao gồm những thông tin cá nhân, về gia đình, về khả năng tài chính, các sản phẩm được bảo hiểm, sức khỏe hiện tại,… Và chỉ khi các bạn hoàn thành hồ sơ, điền đầy đủ các thông tin cần thiết, đóng kỳ phí đầu tiên thì các bạn mới được hưởng những quyền lợi của bảo hiểm tạm thời. Bảo hiểm tạm thời là bảo hiểm sẽ đảm bảo quyền lợi của các bạn trong khoảng thời gian công ty bảo hiểm tiến hành thẩm định hồ sơ và thu phí bảo hiểm ban đầu tùy thuộc vào gói bảo hiểm mà các bạn lựa chọn mua.

Thẩm định đánh giá 

Đây là bước quan trọng quyết định việc các bạn có được tham gia bảo hiểm nhân thọ theo nhu cầu của mình hay  không. Từ những thông tin trên hồ sơ của bảo hiểm nhân thọ của các bạn, công ty bảo hiểm đó sẽ thẩm định về khả năng được bảo hiểm của chính bản thân các bạn. Người quyết định cuối cùng  là các thẩm định viên bảo hiểm nhân thọ.Dựa trên thẩm định của họ mà  họ có quyền chấp thuận hay từ chối bảo hiểm mà các bạn muốn tham gia. Công ty bảo hiểm có thể yêu cầu các bạn khám sức khỏe thêm hoặc yêu cầu khám sức khỏe để xác nhận lại những thông tin về sức khỏe mà các bạn đã kê khai. Đối với bảo hiểm nhân thọ, những thông tin về sức khỏe rất quan trọng vì có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của chính bản thân các bạn cũng như quyền lợi của công ty bảo hiểm.

Cấp hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mà các bạn tham gia

Trong trường hợp kết quả thẩm định không đạt yêu cầu, công ty bảo hiểm từ chối cung cấp bảo hiểm cho các bạn thì các bạn sẽ được hoàn trả một mức phí. Đó là số tiền mà các bạn phải bỏ ra để khám sức khỏe. Nếu kết quả thẩm định đạt, công ty sẽ cung cấp hợp đồng cho các bạn.

Một bản hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường bao gồm: giấy chứng nhận bảo hiểm nhân thọ trong đó liệt kê những quyền lợi bảo hiểm chính và các quyền lợi bổ trợ cho hợp đồng bảo hiểm; những sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận bảo hiểm nhân thọ; bản sao hồ sơ tham gia bảo hiểm nhân thọ với những thông tin do chính khách hàng kê khai và ký tên. Trong bản hợp đồng còn bao gồm các quy tắc điều khoản hợp đồng bảo hiểm,  cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về quyền lợi và nghĩa vụ của người tham gia bảo hiểm nhân thọ của công ty cũng như trách nhiệm giải quyết những quyền lợi bảo hiểm cho chính các bạn. Ngoài ra còn có bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm mà các bạn được tư vấn cùng các thỏa thuận khác của hai bên trong quá trình ký kết hợp đồng.

Các bạn cũng cần lưu ý đến thời gian cân nhắc. Phần lớn các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đều là hợp đồng mẫu nên những yêu cầu, điều khoản trong hợp đồng đó là cố định, các bạn không thể đàm phán hay sửa đổi các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm. Các bạn có thể tuân thủ hoặc từ chối ký kết hợp đồng bảo hiểm nếu thấy chưa hợp lý. Và hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được xây dựng trên tính tự nguyện của bên tham gia, chính là các bạn. hầu hết các công ty đều quy định thời gian cân nhắc về việc có quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không của các khách hàng trong khoảng 21 ngày. Trong thời gian đó các khách hàng sẽ xem xét lại cũng như có thời gian để đọc kỹ lại hợp đồng, từ đó đưa ra cho mình những sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Trên đây là quy trình thẩm định hồ sơ yêu cầu bảo hiểm nhân thọ mà tất cả các khách hàng, những người có ý định tham gia bảo hiểm cần biết. Đây là quy trình chung của các công ty dịch vụ bảo hiểm. Với những thông tin hữu ích trên, mong rằng các bạn có thể lựa chọn cho mình những gói bảo hiểm phù hợp nhất với bản thân và gia đình, đưa ra được các quyết định đúng đắn.

 

Bình luận

loading-image