Nghề tư vấn tài chính, nghề dành cho giới trẻ

Nếu bạn là một nhà kinh doanh và bạn đang không biết cân nhắc kế hoạch tài chính cụ thể cho kế hoạch kinh doanh sắp tới của mình, bạn nên hỏi ý kiến của các chuyên gia tư vấn tài chính vì họ có thể cho bạn những ý kiến vô cùng hữu ích. Nghề tư vấn tài chính là gì? Cùng tìm hiểu.

Nghề tư vấn tài chính

Tư vấn được hiểu là việc góp ý kiến cho người có nhu cầu, còn “tài chính” ở đây được hiểu là những vấn đề phát sinh liên quan đến nguồn tiền. Như vậy “tư vấn tài chính” là nghề tư vấn các kế hoạch về tài chính cho những người có nhu cầu. Đó có thể là một cá nhân hay một tổ chức nào đó. Chuyên viên tư vấn tài chính (Financial Advisor) là những người có sự hiểu biết, có những kỹ năng chuyên môn về các vấn đề tài chính như chứng khoán, các loại thuế, dịch vụ bảo hiểm, hưu trí, các chiến lược đầu tư tài chính, bất động sản… Đây đều là những lĩnh vực gắn liền với các chiến lược kinh doanh giúp cho việc đầu tư của doanh nghiệp đạt hiệu quả, giúp con người có những kế hoạch tài chính lâu dài cho bản thân trong hiện tại và tương lai. 

Dựa vào đối tượng khách hàng ta có thể chia dịch vụ tư vấn tài chính thành 2 loại là tư vấn tài chính cá nhân và tư vấn tài chính doanh nghiệp. Thông thường thì mục đích tư vấn của 2 loại hình này đều có mục đích chung là định hướng dòng tiền thu chi tài chính. Ngoài ra với mỗi loại hình thì lại có những yêu cầu cụ thể riêng. Đối với tư vấn tài chính cá nhân thông thường hướng đến mục đích là phát triển các kế hoạch tài chính cá nhân của khách hàng bao gồm đầu tư, tiết kiệm, thẩm định dòng tiền, thuế, bảo hiểm. Các khách hàng cá nhân có xu hướng mong muốn đầu tư đúng cách để sinh lời từ những khoản đầu tư đấy. Còn đối với các doanh nghiệp thì nó không chỉ dừng lại ở sinh lời mà còn phải đảm bảo về các vấn đề pháp lý, thuế, ngân sách đầu tư đảm bảo lâu dài, các kế hoạch tài chính tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Tư vấn tài chính cho doanh nghiệp đòi hỏi các chuyên viên tư vấn cần có sự hiểu biết sâu rộng về các vấn đề tài chính và cần phải có tầm nhìn xa trông rộng. 

Các chuyên viên tư vấn có thể làm việc tại các công ty hoặc có thể chọn làm làm việc độc lập khi mà họ đã có một chỗ đứng vững nhất định và có tầm ảnh hưởng. 

Tiềm năng phát triển của một chuyên viên tư vấn tài chính

Mức lương hậu hĩnh của nghề tư vấn tài chính

Theo thống kê, mỗi ngày có gần 650 doanh nghiệp thành lập mới và vào hoạt động. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có những bước đi đúng đắn. Và vì thế việc có một tư vấn viên tư vấn tài chính lại là điều vô cùng cần thiết. Các chuyên viên tư vấn tài chính có kiến thức sâu rộng về nhiều mảng và vì thế doanh nghiệp có thể lên các kế hoạch kinh doanh một cách hiệu quả và giảm thiểu được nhiều rủi ro nhất. Bởi vậy giá trị nhận được của nhân viên tư vấn phải thật xứng đáng với những đóng góp của mình. Với một người bắt đầu thì mức lương của họ giao động trong khoảng từ 8 đến 15 triệu. Càng có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tài chính thì mức lương của họ sẽ càng cao hơn. Tại Việt Nam, một chuyên viên tư vấn tài chính có 5 năm kinh nghiệm thì mức lương trung bình một tháng của họ có thể tử 25 triệu trở lên. Đây là một mức lương mà không phải ngành nghề nào cũng có thể đạt được. Mức thu nhập của một chuyên viên tư vấn tài chính ở nước ngoài cao hơn rất nhiều so với nước ta.

Nghề tư vấn tài chính rất phù hợp cho giới trẻ

Nghề tư vấn tài chính là một ngành nghề rất năng động. Tại sao lại vậy ư? Các kỹ năng mà một chuyên viên tư vấn tài chính cần có bao gồm:

  • Kỹ năng giao tiếp
  • Kỹ năng cập nhật thông tin, dự đoán xu hướng thị trường
  • Các kỹ năng nghiệp vụ như phân tích, lập kế hoạch tài chính
  • Kỹ năng ứng xử với khách hàng 

Đây đều là những kỹ năng vô cùng cần thiết giúp bạn có thể thành công với vai trò là một chuyên viên tư vấn tài chính, và nó rất phù hợp với giới trẻ. Các bạn trẻ hiện nay đều rất năng động, ham học hỏi. Họ có một nền tảng kiến thức được học trên trường và các kiến thức xã hội thực tiễn trong quá trình học hỏi không ngừng. Họ là những người tạo ra và đón đầu các xu hướng mới. Họ rất muốn được thử sức mình và đặc biệt họ có sự nhiệt huyết của tuổi trẻ – động lực thôi thúc họ hành động để cống hiến. Vì thế đây sẽ là một ngành vô cùng thích hợp cho các bạn trẻ Việt Nam ngày nay. 

Tuy nhiên công việc này cũng đòi hỏi bạn cần phải là người chịu được áp lực cao vì thế nó đòi hỏi các bạn trẻ phải có sự nhiệt huyết, không ngừng học hỏi và  trau dồi các kiến thức, kỹ năng nhiều hơn nữa. Các bạn cần luôn cố gắng học hỏi các kiến thức nhiều hơn để có thể đáp ứng được các yêu cầu của công việc này.

Trên đây là một số thông tin về nghề tư vấn tài chính, nghề dành cho giới trẻ. Chắc hẳn những thông tin này cũng đã giúp bạn phần nào hiểu hơn về nghề từ vấn tài chính. Mong rằng chúng sẽ giúp bạn có một sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp trong tương lai. 

Bình luận

loading-image