Mua bảo hiểm xe máy loại nào là đúng?

Tại nước ta, xe máy được xem như là phương tiện đi lại di chuyển chủ yếu của tất cả mọi người. Tuy nhiên với tình hình dân số nước ta đông thì lượng xe máy lưu thông ngày càng nhiều và dày đặc. Theo báo cáo thống kê, hàng năm Việt Nam có hàng trăm vụ tai nạn giao thông.Vì thế việc bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ là những giấy tờ cần thiết, có thể bảo vệ cũng như hỗ trợ các bạn trong những tình huống xấu nhất. Tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng có những hiểu biết về sản phẩm bảo hiểm xe máy? Nên mua những bảo hiểm xe máy nào mới đúng? Với những thông tin cung cấp dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bảo hiểm xe máy hiện nay.

Tìm hiểu về bảo hiểm xe máy bắt buộc

Đối với xe máy việc mua bảo hiểm bắt buộc là cần thiết. Đây là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự theo quy định của nhà nước đối với các chủ xe mô tô và xe máy. Khi tham gia giao thông, bên cạnh giấy tờ xe, bằng lái xe thì bảo hiểm xe máy bắt buộc cũng là giấy tờ mà các bạn cần phải mang theo bên mình theo quy định Thông tư số 22/2016/TT-BTC được ban hành ngày 16/02/2016. Tuy nhiên đối với việc kiểm tra, CSGT rất ít khi xử phạt lỗi thiếu bảo hiểm trách nhiệm dân sự mà thưởng nhắc nhở, tuyên truyền để người dân có thể hiểu và tham gia bảo hiểm này. Trong trường hợp người tham gia giao thông có thái độ chống đối thì các cán bộ cảnh sát giao thông mới lập biên bản và đưa ra những xử lý cho lỗi vi phạm này.

Khi có bảo hiểm xe máy, công ty bảo hiểm sẽ có những trách nhiệm bồi thường cho bên thứ ba. Bảo hiểm được dùng để khắc phục những hậu quả tai nạn cho những nạn nhân gặp phải tai nạn, đảm bảo những trách nhiệm pháp lý đối với những người điều khiển xe khi tham gia giao thông.

Hiện nay bảo hiểm xe máy gồm bốn sản phẩm với những mục đích cũng như phạm vi bảo vệ khác nhau. Thực tế hiện nay rất nhiều người tham gia mua bảo hiểm nhưng khi gặp phải những tai nạn rủi ro khi tham gia giao thông thì lại tự mình giải quyết mà không trao đổi liên lạc với bên bảo hiểm. Như vậy bên bảo hiểm lại được lợi rất lớn. Vì thế các bạn cần lưu tâm vấn đề này để tránh gặp những thiệt hại nếu các bạn gặp phải những rủi ro này.

Những quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm xe máy bắt buộc

Hiện nay, theo như mức giá niêm yết cho sản phẩm bảo hiểm bắt buộc của Bộ tài chính quy định, các doanh nghiệp cần bán đúng mức giá bảo hiểm là 66.000 đồng/năm cho xe máy trên 50cc và 55.000 đồng/năm cho xe dưới 50cc (trong đó bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Như đã nêu ở trên, bảo hiểm bắt buộc hướng đến việc giúp cho những khách hàng tham gia bảo hiểm bồi thường thiệt hại, tổn thất cho bên thứ ba. Nếu khong may khi tham gia giao thông và các bạn gặp phải những tai nạn rủi ro không đáng có, những người điều khiển xe máy khi có bằng lái sẽ không phải đền bù cho người bị va chạm và người ngồi trên xe. Những thủ tục, chi phí bồi thường sẽ do công ty bảo hiểm thay chủ xe chi trả cho phần trách nhiệm dân sự này. 

Việc bồi thường cho bên thứ ba sẽ dựa vào những xem xét cũng như đánh giá của phía công ty bảo hiểm. Vì thế rất nhiều trường hợp các bạn đi sai luật sẽ không nhận được sự bồi thường từ phía công ty bảo hiểm. Nếu chưa xác định được, thì việc bồi thường sẽ dựa trên những kết luận của cảnh sát giao thông. Với mức giá này các bạn có thể tham gia bảo hiểm mà công ty bảo hiểm cũng đảm bảo được khả năng chi trả cho các khách hàng.

Những thông tin về bảo hiểm 10.000 đồng đang được bán hiện nay

Hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện một số loại bảo hiểm bán với giá thành rất rẻ, khoảng 10.000 đồng. Tuy nhiên đây là bảo hiểm tự nguyện dành cho những người ngồi phía sau người lái. Và giá trị bồi thường cho khách hàng nếu gặp phải tai nạn rủi ro giao thông cao nhất là 10 triệu đồng/vụ.

Tính theo pháp luật, đây vẫn là bảo hiểm hợp pháp nhưng đây là bảo hiểm tự nguyện, không phải bắt buộc. Và nếu không chỉ tham gia bảo hiểm này mà không mua bảo hiểm xe máy bắt buộc thì các bạn vẫn sẽ bị phạt bởi các cảnh sát giao thông.

Những trường hợp loại trừ bảo hiểm

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự sẽ chỉ chịu thanh toán bồi thường cho những trường hợp nhất định. Bên phía công ty bảo hiểm sẽ không thanh toán cho những trường hợp như hành động cố ý của chủ xe cơ giới, lái xe hay của người bị thiệt hại; lái xe cố ý bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm, người lái xe không có bằng lái hợp pháp, thiệt hại do những tác nhân bên ngoài như thiên tai, khủng bố, động đất hay thiệt hại về các tài sản có giá trị bao gồm vàng bạc, đá quý, tiền,…

Vì thế khi tham gia giao thông các bạn cần lưu ý những trường hợp này, tránh việc mang theo nhiều tài sản. Trong trường hợp có điều gì đó xảy ra thì mọi thiệt hại phần lớn sẽ do các bạn chịu và công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường cho các bạn.

Trên đây là những thông tin về bảo hiểm xe máy. Dựa vào những thông tin trên, các bạn có thể biết được mua bảo hiểm xe máy loại nào là đúng. Với mức giá bán trên thị trường hiện nay chắc hẳn việc tham gia bảo hiểm xa máy bắt buộc sẽ không quá khó khăn đối với mỗi người. Nếu sở hữu cho mình phương tiện giao thông là xe máy thì các bạn nên tham gia bảo hiểm xe máy bắt buộc và luôn mang bên mình khi tham gia giao thông. 

 

Bình luận

loading-image