Loại hình bảo hiểm xe máy phổ biến – mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

Theo thống kê của báo Thanh Niên, người Việt Nam thường sử dụng xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến nhất. Bên cạnh đó, số lượng tai nạn giao thông do người điều khiển xe máy cũng chiếm tỷ lệ cao nhất. Bởi vậy, việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc và tự nguyện sẽ giúp cho chúng ta giảm thiểu được các rủi ro về người về tài sản của chính chúng ta và những người tham gia giao thông khác. Mua bảo hiểm xe máy ở đâu uy tín nhất hiện nay.

Hiện tại thị trường bảo hiểm xe máy phân chia sản phẩm thành 2 loại chính là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và bảo hiểm xe máy tự nguyện. 

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc hay còn được gọi với cái tên ngắn gọn “Bảo hiểm xe máy bắt buộc”. Đây là sản phẩm mang tính bắt buộc mà bất kỳ chủ xe máy nào cũng phải tham gia theo nghị của chính phủ đã đề ra. Theo đó, chủ xe máy phải trách nhiệm tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc để giảm thiểu được rủi ro tai nạn trong quá trình tham gia giao thông đối với bên thứ ba (Người bị gây tai nạn). Còn bên thứ nhất và bên thứ hai cũng được xác định rõ ràng là nhà cung cấp bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm (chủ xe). Khi xảy ra tai nạn giao thông thì bên bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả khoản bồi thường bảo hiểm cho bên thứ ba những thiệt hại cả về người và về của. Điều này sẽ đảm bảo cho nạn nhân sẽ luôn được hưởng quyền lợi bồi thường và giúp cho chủ xe giảm bớt gánh nặng tài chính khi không may xảy ra tai nạn. 

Chi phí tham gia bảo hiểm bắt buộc xe máy cũng không hề cao. Theo quy định của Bộ tài chính, giá niêm yết cho sản phẩm bảo hiểm xe máy bắt buộc là từ 55.000 đ/năm đến 66.000 đ/năm tùy vào dung tích xe. Trong khi đó mức bồi thường tối đa cho bên thứ ba có thể lên đến 50 triệu/người/vụ đối với thương tích cá nhân, khoản bồi thường tài sản cho bên thứ ba cũng có thể lên đến 30 triệu/người/vụ. Như vậy, với số tiền đóng bảo hiểm nhỏ chỉ bằng 1 cốc trà sữa thì chủ xe đã có thể dễ dàng chi trả bảo hiểm cung như an tâm hơn khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy. Điều này vẫn đảm bảo cho chủ xe có khả năng tham gia và các công ty bảo hiểm vẫn có khả năng chi trả vì tai nạn thường mang tính rủi ro bất chợt. 

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Như đã nói ở trên, bảo hiểm xe máy bắt buộc chỉ có trách nhiệm chi trả cho bên thứ ba (nạn nhân). Tuy nhiên, trong hầu hết các vụ tai nạn thì không chỉ có bên thứ ba gặp bị thiệt hại mà chính chủ xe cũng bị thương và hỏng hóc xe, thậm chí có nhiều trường hợp bên thứ ba chỉ bị xây xát nhẹ còn chủ xe thì lại bị thương tật rất nặng. Vì thế, để có thể bảo vệ sức khỏe, tài sản của bản thân thì chủ xe máy cần tham khảo thêm các sản phẩm bảo hiểm xe máy tự nguyện như:

  • Bảo hiểm vật chất xe
  • Bảo hiểm tai nạn lái xe và người ngồi trên xe
  • bảo hiểm trộm cướp xe máy
  • Một số sản phẩm khác

Mua Bảo hiểm xe máy tự nguyện khá là đa dạng tùy vào mục đích của người tham gia. Đối với các sản phẩm này, chủ xe có thể tham gia hoặc không tham gia. Tuy nhiên khi tham gia thì các bạn sẽ được bảo vệ một cách toàn diện hơn vì hầu hết các sản phẩm này đều hướng tới đối tượng là bên thứ 2 (người điều khiển xe và người ngồi trên xe). Khi xảy ra tai nạn, chủ xe cần thông báo cho công ty bảo hiểm để nhanh chóng làm thủ tục, hồ sơ sự kiện bảo hiểm. Sau đó công ty sẽ thẩm định và giải quyết hồ sơ bảo hiểm nhanh chóng để đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho người tham gia bảo hiểm. Đặc biệt các sản phẩm bảo hiểm xe máy tự nguyện cũng chỉ nhỉnh hơn bảo hiểm xe máy bắt buộc một chút và chủ xe cũng sẽ dễ dàng tìm thấy nơi bán bảo hiểm uy tín. Mức bồi thường tối đa cho bên thứ 2 khi xảy ra tai nạn có thể lên đến 15 triệu/người/vụ.  

Địa chỉ tin vậy nào để mua bảo hiểm xe máy?

Tham gia bảo hiểm xe máy là trách nhiệm và nghĩa vụ mà bất kỳ chủ xe máy nào cũng cần biết để giảm thiểu rủi ro khi tham gia giao thông chứ không phải chỉ để tránh bị phạt. Vậy chúng ta có thể mua bảo hiểm xe máy ở đâu ?

Nếu các bạn chú ý thì bạn có thể thấy rất nhiều điểm bán bảo hiểm giá rẻ trên các tuyến phố đông người. Những sản phẩm này được rao bán với mức giá chỉ khoảng từ 10.000 đến 20.000 kèm theo đó là những lời hứa hẹn có đầy đủ giấy tờ cho chủ xe. Tuy nhiên, những sản phẩm này thường không có cơ sở tin cậy và có nhiều rủi ro. 

Thay vì mua những sản phẩm giá rẻ không rõ thực hư thì các bạn nên tham khảo bảo hiểm xe máy của những công ty bảo hiểm uy tín đã được cấp phép hoặc những đại lý ủy quyền chính hãng của công ty bảo hiểm. Trên thị trường có rất nhiều công ty bán bảo hiểm xe máy uy tín như:

  • Bảo hiểm xe máy Bảo Việt 
  • Bảo hiểm xe máy PTI
  • Bảo hiểm xe máy MIC
  • Bảo hiểm xe máy PVI
  • Bảo hiểm xe máy VNI
  • Bảo hiểm xe máy BIC

Đây đều là những doanh nghiệp bảo hiểm uy tín được rất nhiều người quan tâm và vì vậy các bạn có thể sở hữu những sản phẩm bảo hiểm xe máy đúng chuẩn và phù hợp với nhu cầu cá nhân. Bên cạnh đó các bạn cũng cần chú ý các điều khoản bảo trong hợp đồng để không bỏ sót các quyền lợi cũng như các trường hợp loại trừ bảo hiểm. Và khi xảy ra tai nạn thì cá nhân tham gia phải có trách nhiệm thông báo ngay cho bên bảo hiểm (trong vòng 5 ngày kể từ thời điểm tai nạn) để được hướng dẫn làm các thủ tục bồi thường nhanh chóng. 

Chúng tôi vừa cung cấp thông tin bổ ích về các loại bảo hiểm xe máy phổ biến, mua bảo hiểm xe máy ở đâu uy tín hiện nay. Với 2 loại sản phẩm bảo hiểm xe máy bắt buộc và bảo hiểm xe máy tự nguyện, các bạn sẽ được bảo vệ toàn diện cả về người và về của, giảm thiểu được số lượng tai nạn cũng như nâng cao trách nhiệm khi tham gia giao thông của mỗi cá nhân.

Bình luận

loading-image