Địa chỉ và thủ tục để nhận tiền bồi thường bảo hiểm

Nếu khách hàng sở hữu cho mình một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe thì cần phải nắm rõ thông tin nhận tiền bồi thường bảo hiểm tại đâu và thủ tục như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn thông tin về vấn đề này.

Cuộc sống này càng hiện đại thì con người ngày càng quan tâm đến sức khỏe của mình, chính vì vậy mà việc ít nhất một thành viên trong gia đình phải có một hợp đồng bảo hiểm là điều không quá ngạc nhiên. Có bảo hiểm đồng hành, bạn sẽ yên tâm hơn về các chi phí chữa trị khi sức  khỏe của mình gặp vấn đề bởi vì công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả quyền lợi, bồi thường thiệt hại và chi phí điều trị bệnh cho khách hàng của mình. Tuy nhiên, về vấn đề nhận tiền bồi thường bảo hiểm tại đâu thì hầu hết người dân còn khá mơ hồ vì họ chưa được các nhân viên tư vấn kỹ, cũng như họ chưa quá quan tâm đến vấn đề này đến khi cần thiết thì bạn sẽ bị rối vì phải đi tìm kiếm thông tin.

Khi nào sẽ được nhận bồi thường

Trước tiên bạn cần biết được thông tin khi nào mình sẽ được nhận tiền bảo hiểm sau thời gian ký hợp đồng, bạn không thể yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường tiền mà không có bất cứ lý do gì. 

Như vậy có nghĩa là bạn đã vi phạm hợp đồng, nếu trường hợp bạn cần tiền và có nguyện vọng được rút tiền từ hợp đồng bảo hiểm. Lúc này , công ty bảo hiểm vẫn sẽ đồng ý cho khách hàng rút tiền, nhưng không phải là 100% mà chỉ một phần nào đó theo quy định của từng công ty bảo hiểm.

Tất nhiên, chúng tôi không ủng hộ bạn rút tiền bồi thường bảo hiểm trước kỳ hạn, bạn nên đợi đến khi hợp đồng kết thúc hẳn lấy tiền để nhận được trọn vẹn quyền lợi. Còn nếu bạn muốn nhận tiền bồi thường bảo hiểm thì bạn phải đảm bảo mình đủ điều kiện sau:

  • Khi bạn gặp rủi ro về vấn đề sức khỏe như bệnh tật, tai nạn xảy ra trong thời gian hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực. Lúc này bạn có quyền yêu cầu công ty bảo hiểm cho bạn nhận tiền bồi thường.
  • Khi người được bảo hiểm gặp rủi ro dẫn đến tử vong: Công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả quyền lợi tiền bồi thường cho người kế thừa hợp đồng bảo hiểm.
  • Khi bạn đi khám sức khỏe và được bác sĩ chẩn đoán  bị những bệnh nằm trong danh sách các bệnh được bảo vệ quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm.
  • Khi bạn đi khám thai định kỳ, siêu âm và các chế độ chăm sóc cho mẹ bầu với gói bảo hiểm thai sản.

Tóm lại, trong hợp đồng bảo hiểm sẽ có những điều khoản bồi thường thiệt hại, nếu bạn nằm trong những trường hợp đó thì có thể gửi yêu cầu đến công ty bảo hiểm để nhận tiền bồi thường.

Để nhận được tiền bồi thường bảo hiểm, phải đến đâu?

Một trong những điều mà khách hàng quan tâm nhất khi ký hợp đồng bảo hiểm là nếu rủi ro không may đến với mình, sau khi đã chữa lành các vết thương thì khách hàng sẽ được nhận tiền bồi thường bảo hiểm tại đâu?.

Việc này cũng không mấy khó khăn nếu như đã bạn đã nắm kỹ các quy trình của bảo hiểm và được nhân viên tư vấn bảo hiểm tư vấn rõ ràng cụ thể. Thực chất sẽ có 2 địa điểm để khách hàng nhận được tiền bồi thường.

Địa điểm 1: Nhận tiền bồi thường tại công ty bảo hiểm, đây là phương thức nhận tiền truyền thống từ xưa đến nay. Có nghĩa là sau khi khách hàng đã khám chữa bệnh tại các trung tâm, có sở y tế thì bạn sẽ trực tiếp thanh toán tiền cho cơ sở y tế đó, sau đó bạn yêu cầu bệnh viện cho mình hồ sơ bệnh, chi phí chữa bệnh. Tiếp theo bạn hãy gửi hồ sơ đó về công ty bảo hiểm mà bạn đã mua để nhận được tiền bồi thường.

Địa điểm 2: Nhận tiền bồi thường trực tiếp tại cơ sở y tế: Đây là cách bồi thường mới hiện nay, nếu bạn đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, bạn chỉ cần đưa thẻ bảo hiểm của công ty bảo hiểm cho quầy thanh toán của bệnh viện, chi phí khám chữa bệnh của bạn sẽ được trừ trực tiếp. Nghĩa là nếu chi phí khám chữa bệnh của bạn là 5.000.000 VNĐ, thì khi bạn xuất trình thẻ bảo hiểm của công ty bảo hiểm cho bệnh viện, bệnh viện sẽ trừ cho bạn 3.000.000 VNĐ. Đây là tiền công ty bảo hiểm sẽ trả, còn lại 2.000.000 VNĐ bạn sẽ phải trả vì  có thể phần này nằm trong phạm vi từ chối chi trả của công ty bảo hiểm.

Như vậy, nếu bạn muốn nhận tiền “tươi” từ công ty bảo hiểm thì chọn cách 1, còn nếu bạn muốn nhận tiền theo cách bảo lãnh viện phí thì chọn cách 2 nhé!

Thủ tục nhận bồi thường bảo hiểm như thế nào?

Đối với việc bảo lãnh viện phí thì thủ tục sẻ đơn giản hơn, khách hàng không cần chuẩn bị giấy tờ vì bệnh viện sẽ thay khách hàng làm thủ tục thanh toán. 

Đối với phương thức nhận tiền bảo hiểm truyền thống thì khách hàng cần chuẩn bị các thủ tục sau:

  • Đơn yêu cầu thanh toán tiền bảo hiểm theo mẫu do công ty bảo hiểm phát hành
  • Những hóa đơn, chứng từ liên quan đến quá trình khám chữa bệnh bao gồm đơn thuốc, xét nghiệm, siêu âm, giấy ra viện,…
  • Giấy tờ liên quan đến việc khách hàng thanh toán tại bệnh viện, cụ thể là hóa đơn thanh toán viện phí, kê khai đầy đủ từ khi nhập viện đến lúc ra viện)
  • Trường hợp bệnh nhân đi khám do tai nạn thì cần có biên bản về vụ tai nạn và đẩy đủ giấy phép lái xe
  • Bệnh nhân tử vong: Cần có giấy chứng tử, các chi phí khám chữa bệnh trước khi tử vong và giấy xác nhận quyền thừa kế.

Tất nhiên, nếu bạn muốn nhận được tiền bồi thường bảo hiểm thì cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục và gửi hồ sơ về công ty bảo hiểm sớm. Chậm nhất là trong vòng 15 ngày kể từ ngày gửi yêu cầu, bạn sẽ nhận được công ty bảo hiểm chi trả tiền qua hình thức chuyển khoản hoặc nhận trực tiếp tại quầy thanh toán của công ty.

Trên là những thông tin về nhận tiền bồi thường bảo hiểm tại đâu, nếu bạn đã có 1 hợp đồng bảo hiểm thì nên nắm rõ những thông tin này để không chịu thiệt khi chi trả quyền lợi nhé!

Bình luận

loading-image