Đại lý bảo hiểm, một số quy định về đại lý bảo hiểm 

Trong điều kiện ngày càng phát triển của đời sống con người về cả vật chất và tinh thần, họ dần quan tâm nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe. Đây chính là cơ hội để bảo hiểm phát triển và tạo nên một thị trường kinh doanh vô cùng linh hoạt, đó chính là loại hình cung cấp dịch vụ bảo hiểm thông qua các đại lý bảo hiểm. Vậy các quy định về đại lý bảo hiểm gồm những gì? 

Đại lý bảo bảo hiểm là gì?

Đầu tiên ta cần hiểu như thế nào là đại lý bảo hiểm? Đại lý là một danh từ dùng để chỉ những tổ chức thương nghiệp đại diện cho một công ty để đảm nhiệm vụ giao dịch và giải quyết các công việc cụ thể của công ty. Và như vậy đại lý bảo hiểm ở đây sẽ được hiểu chính là các tổ chức, cá nhân trực tiếp phân phối, giao dịch sản phẩm phẩm của các công ty đến với khách hàng là người tiêu dùng. Trong đó, mối quan hệ giữa đại lý bảo hiểm với doanh nghiệp bảo hiểm sẽ là mối quan hệ ủy quyền trên cơ sở các hợp đồng đại lý được cân nhắc giữa hai bên. Hay nói nói cách khác, đại lý bảo hiểm sẽ thực hiện kinh doanh với vai trò là mô giới bảo hiểm và cần tuân theo các quy định trong Luật kinh doanh bảo hiểm cũng như các quy định của pháp luật. Đại lý bảo hiểm sẽ phải tự tìm kiếm khách hàng, tư vấn và thực hiện các giao dịch ký kết hợp đồng bảo hiểm. Điều này đòi hỏi họ phải có đầy đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn để có thể giải đáp được các thắc mắc của khách hàng và đem lại nhiều hợp đồng bảo hiểm hơn. Các đại lý sẽ nhận được lợi nhuận trích từ hoa hồng đối với những hợp đồng bảo hiểm bán được.  

Các quy định về đại lý bảo hiểm

Quyền và nghĩa vụ

Về cơ bản thù các đại lý bảo hiểm được coi như người đại diện của các các doanh doanh nghiệp bảo hiểm. Vì thế họ sẽ có những quyền lợi và nghĩa vụ đối với công việc của mình. 

Quyền lợi cơ bản dành cho các đại lý bảo hiểm đó chính là quyền được hưởng hoa hồng thông mô giới bảo hiểm cho khách hàng. Thông thường thì khoản hoa hồng đó sẽ được tính trong phí bảo hiểm. Mức phí này cũng tùy thuộc vào loại sản phẩm bảo hiểm, thời hạn hợp đồng mà công ty bảo hiểm sẽ trích phần trăm cho các đại lý. Hoa hồng mà các đại lý được hưởng cũng thường rất hậu hĩnh (có thể lên đến 40% giá trị hợp đồng) vì sản phẩm bảo hiểm có mức phí tham gia khá cao. Không những vậy họ còn có những quyền lợi như cơ hội thăng tiến, quyền được đào tạo một cách bài bản nghiệp vụ nghề nghiệp. Đặc biệt là quyền được hưởng mức thuế thu nhập cá nhân chỉ bằng 5% doanh thu của đại lý. 

Cùng với những quyền lợi trên thì các đại lý bảo hiểm sẽ có những nghĩa vụ sau:

  • Tư vấn, giới thiệu về sản phẩm một cách trung thực. Đây là một nguyên tắc đảm bảo tính lâu dài và hiệu quả giúp các đại lý có thể gây ấn tượng tốt trong mắt doanh nghiệp bảo hiểm cũng như trong tâm trí khách hàng. Điều này cũng được quy định rất rõ trong Luật kinh doanh bảo hiểm.
  • Tiến hành giao dịch, ký kết hợp đồng bảo hiểm với khách hàng. Các đại lý cần tư vấn cho khách hàng cũng như giải đáp các thắc mắc của họ để giúp họ tìm ra được một sản phẩm phù hợp. Sau đó đại lý sẽ có trách nhiệm thương thảo về các điều khoản hợp đồng và tiến hành ký kết hợp đồng bảo hiểm dưới sự đồng thuận của cả 2 bên bảo hiểm và người tham gia. Đại lý phải đảm bảo tính chính xác và bảo mật các thông tin khách hàng
  • Thu phí tham gia bảo hiểm đầy đủ.  
  • Giải quyết các vấn đề phát sinh, các sự kiện bảo hiểm. Trong suốt thời hạn hợp đồng, các đại lý cần hỗ trợ khách hàng khi họ gặp sự kiện bảo hiểm, hướng dẫn khách hàng hoàn tất hồ sơ bảo hiểm để kịp thời giải quyết các quyền lợi cho họ một cách nhanh chóng và tối ưu nhất. 

Đây đều là những hoạt động chính mà bất kỳ đại lý bảo hiểm nào cũng cần điều phối một cách nhịp nhàng và hiệu quả. Để đảm bảo các quyền lợi của khách hàng là đại lý bảo hiểm và lợi ích của người tiêu dùng thì Luật kinh doanh đã nhắc đến các quy tắc ở điều 28 Nghị định 45 và Mục 6 điều 47, Điểm 4 Thông tư 124/2012/TT-BTC. Vì vậy các bạn cần đọc kỹ trước khi có ý định trở thành đại lý bảo hiểm. 

Điều kiện trở thành đại lý bảo hiểm

Theo quy định thì đối tượng có thể trở thành đại lý bảo hiểm có thể là các cá nhân hoặc các tổ chức với những điều kiện cụ thể sau đây:

Với Đại lý bảo hiểm là cá nhân:

  • Là người Việt Nam có độ tuổi từ 18 tuổi
  • Có đầy đủ năng lực hành vi nhân sự, không bị truy cứu về trách nhiệm hình sự
  • Được Bộ Tài chính cấp chứng chỉ đại lý bảo hiểm 

Với Đại lý bảo hiểm là tổ chức:

  • Được đăng ký kinh doanh đầy đủ và hoạt động hợp pháp
  • Các nhân viên trong tổ chức cần đáp ứng đủ các điều kiện về độ tuổi, về trình độ chuyên môn, về năng lực hành vi nhân sự

Những cá nhân hoặc tổ chức đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị tước quyền hành nghề thì sẽ không đủ điều kiện để trở thành đại lý bảo hiểm của doanh nghiệp.

Trên đây là một số thông tin về đại lý bảo hiểm, một số quy định về đại lý bảo hiểm. Mong rằng những thông tin này sẽ đem lại những thông tin hữu ích và hiệu quả cho bạn.

 

 

 

Bình luận

loading-image