Bảo hiểm xe máy bắt buộc, hướng dẫn thanh toán khi gặp tai nạn

Theo quy định của thông tư số 22/2016/TT-BTC được cấp ngày 16/2/2016 thì người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông cần có bảo hiểm xe máy bắt buộc. Vậy thế nào là bảo hiểm xe máy bắt buộc, hướng dẫn thanh toán khi gặp tai nạn. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Xe máy cần phải mua bảo hiểm bắt buộc

Bảo hiểm xe máy bắt buộc còn được biết đến nhiều với cái tên gọi “Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc dành cho chủ xe máy – xe mô tô”. Theo quy định, thì người tham gia điều khiển xe máy bắt buộc phải tham gia sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm này. Như vậy, khi người điều khiển xe máy không may gây rủi ro tai nạn cho bên thứ ba thì công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả tiền bồi thường cho bên thứ ba. Điều này giúp giảm thiểu hậu quả của các vụ tai nạn và giúp nâng cao trách nhiệm của từng cá nhân khi tham gia giao thông.  

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là loại bảo hiểm chỉ có trách nhiệm chi trả bồi thường cho bên thứ ba khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Vì vậy khi phát sinh rủi ro thì người điều khiển xe và người ngồi trên xe sẽ không được hưởng bảo hiểm do không nằm trong phạm vi bảo hiểm. Và vì thế, các thiệt hại về xe của chủ phương tiện xe máy – xe mô tô cũng sẽ không được chi trả. Nếu muốn thì các bạn có thể tham khảo thêm những sản phẩm bảo hiểm xe máy không bắt buộc của các doanh nghiệp bảo hiểm để mang lại một giải pháp bảo vệ toàn diện cho mình và cho mọi người khi tham gia giao thông. 

Có nhiều người vẫn thắc mắc rằng: “Vậy thì những trường hợp nào thì bên thứ ba được bồi thường và các thiệt hại về phương tiện của bên thứ ba có được bồi thường hay không?” Câu trả lời ở đây là, đối với bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy bắt buộc thì công ty bảo hiểm có nghĩa vụ bồi thường cho tất cả thiệt hại về sức khỏe, tính mạng và thân thể cho bên thứ ba khi xảy ra sự cố kể cả khi nạn nhân có lỗi hay không có lỗi. Còn đối với những thiệt hại về phương tiện tham gia giao thông thì công ty sẽ chỉ thanh toán bảo hiểm trong trường hợp bên thứ ba đi đúng luật trong thời điểm xảy ra tai nạn. Và nếu trong trường hợp bên thứ ba đi sai luật thì bên thứ ba sẽ không được bồi thường bảo hiểm hỏng hóc xe. Trong một số tình huống khi mà lỗi không hẳn là do bên thứ ba thì công ty sẽ dựa vào phân tích của giám sát, cảnh sát giao thông và đưa ra các quyết định bồi thường phù hợp.   

Hướng dẫn thanh toán khi gặp tai nạn

Theo báo cáo của Bộ Công An thì số lượng các vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe máy vẫn có xu hướng tăng do phần lớn người Việt sử dụng xe máy là phương tiện đi lại chính. Bởi vậy việc tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Khi xảy ra tai nạn cho bên thứ ba thì chủ xe sẽ phải là người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Và lúc này bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ được phát huy hết vai trò của nó, chi trả chi phí bồi thường thiệt hại do tai nạn xe máy gây ra cho bên thứ ba. 

Các thủ tục bồi thường bảo hiểm sẽ được tiến hành theo từng bước, cụ thể:

  • B1: Thông báo sự kiện bảo hiểm cho bên bảo hiểm. Khi xảy ra tai nạn thì bạn cần gọi ngay cho số Hotline của công ty bảo hiểm để được hỗ trợ làm hồ sơ bồi thường bảo hiểm. Công ty bảo hiểm sẽ cử các nhân viên của mình đến giám định để làm làm cơ sở cho việc bồi thường bảo hiểm. Thông thường quá trình này thường khá tốn thời gian nên bạn cần nhanh chóng liên hệ với bên bảo hiểm ngay khi gặp tai nạn.
  • B2: Thỏa thuận đền bù cho bên thứ ba (có sự tham gia của công ty bảo hiểm). Theo đó, khi xảy ra tai nạn, cảnh sát giao thông sẽ có mặt để xác định lỗi của các bên và đưa ra thỏa thuận đền bù bằng văn bản chính thống. Các thiệt hại về người và của đối với bên thứ ba sẽ được công ty bảo hiểm căn cứ theo hợp đồng và đưa ra các mức bồi thường phù hợp. 
  • B3: Hoàn thiện hồ sơ bảo hiểm cho công ty bảo hiểm để nhận tiền đền bù. Ở bước này, các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ bảo hiểm như: thông báo tai nạn và yêu cầu bồi thường (theo mẫu của bên bảo hiểm); hồ sơ vụ tai nạn; chứng nhận thiệt hại (về người và về của ứng với bên thứ ba).
  • B4: Công ty bảo hiểm chi trả tiền bồi thường. 

Thông thường thì chủ xe sẽ nhận lại số tiền đã bồi thường cho bên thứ ba sau khi các thủ tục trên được hoàn tất. 

Một số lưu ý

Khi tham gia bảo hiểm bắt buộc xe máy, các bạn cần chú ý một số điều sau đây: 

Hầu hết các thương tật xảy đến cho bên thứ ba đều sẽ được hưởng khoản tiền bồi thường theo % thương tích, mức độ nặng nhẹ của tai nạn. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có một số trường hợp loại trừ mà các bạn bạn cần chú ý:

  • Lái xe cố ý bỏ chạy khi xảy ra tai nạn gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng bên thứ ba.
  • Chủ xe hoặc người bị hại cố ý ngụy tạo tai nạn để có thể được hưởng khoản bồi thường. 
  • Lái xe không có giấy phép lái xe hoặc bị mất
  • Rủi ro xảy ra trong các trường hợp gặp cướp, các sự cố nằm ngoài tầm kiểm soát như thiên tai, động đất, bão lũ…
  • Các thiệt hại liên quan đến những tài sản có giá trị lớn như trang sức, đá quý, tiền bạc,…

Đối với những trường hợp này, bên phía công ty bảo hiểm có quyền từ chối bồi thường bảo hiểm cho bên mua bảo hiểm. Vì vậy mỗi cá nhân khi tham gia cần phải tìm hiểu kỹ về các chính sách, điều khoản đã được ghi rõ trong hợp đồng để tránh gặp phải các rủi ro mất quyền lợi cá nhân. Và nếu bạn muốn được bảo vệ toàn diện cả người và xe thì bạn nên tham khảo thêm các sản phẩm bảo hiểm khác. Khi các bạn tham gia bảo hiểm xe máy bắt buộc thì bên bảo hiểm cũng sẽ đưa ra cho bạn thêm vài gợi ý sản phẩm tương tự. Việc bạn cần làm lúc này là cân nhắc và lựa chọn thêm cho mình những sản phẩm phù hợp với mục đích và khả năng thanh toán của bản thân. 

Trên đây là tổng hợp một số thông tin về bảo hiểm bắt buộc xe máy, hướng dẫn thanh toán khi gặp tai nạn. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy cùng cách thức để nhận được tiền bồi thường bảo hiểm khi xảy ra tai nạn, các rủi ro ngoài ý muốn. 

Bình luận

loading-image