Bảo hiểm và Ngân hàng liên kết – Người dân được gì và mất gì?

Nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ, sự phát triển này có được nhờ sự kết hợp, liên doanh giữa các doanh nghiệp tuy khác nhau về sản phẩm kinh doanh nhưng khi kết hợp với nhau thì tạo ra một phản ứng hóa học cực tốt. Điển hình là sự liên kết giữa bảo hiểm và ngân hàng trong những năm gần đây. Nhưng nếu như bảo hiểm và ngân hàng liên kết- người dân được gì và mất gì thì vẫn còn là dấu chấm hỏi lớn.

Việc kết hợp cùng nhau phát triển là một điều tích cực và là một hình thức kinh doanh mà các doanh nghiệp cần học hỏi giữa bảo hiểm và ngân hàng. Đối với Việt Nam, hình thức này đang dần dần phát triển nhưng nó cũng tạo ra những cơ hội và thách thức lớn. Tất nhiên việc kết hợp sẽ mang lại hiệu quả kinh doanh cho công ty bảo hiểm và ngân hàng, nhưng người dân thì như thế nào vì họ là một thành phần quan trọng tạo nên hiệu quả kinh doanh này. Trước khi quyết định mua bảo hiểm có sự liên kết giữa bảo hiểm và ngân hàng, bạn cần nắm rõ được cái bạn có được và cái bạn sẽ mất.

Hiểu đúng về sự liên kết giữa bảo hiểm và ngân hàng

Sự liên kết giữa bảo hiểm và ngân hàng người ta gọi là  Bancassurance. 

Bancassurance là sự kết hợp giữa công ty bảo hiểm và ngân hàng, mục đích của sự kết hợp này là mở rộng lợi ích của bảo hiểm đến với đông đảo khách hàng mà không cần phải khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng. Với sự kết hợp này, các công ty bảo hiểm sẽ giảm được các đại lý mà vẫn có được lượng khách hàng ổn định, nhân viên ngân hàng sẽ đảm nhận vị trí tư vấn cho khách hàng về các sản phẩm bảo hiểm của công ty bảo hiểm. Hoa hồng sau khi bán được hợp đồng bảo hiểm sẽ được chia sẻ cho cả đôi bên.

Sự kết hợp này mang đến lợi ích cho cả hai bên như:

-Ngân hàng thì có thêm một nguồn thu nhập mới

-Ngân hàng có thể nắm bắt cơ hội tìm được mô hình kinh doanh mới, có thể mở rộng và thành lập được công ty bảo hiểm cho mình

-Công ty bảo hiểm thì thuận lợi hơn trong việc tiếp cận khách hàng.

-Công ty bảo hiểm cũng không cần mở rộng các đại lý nên tiết kiệm được một khoản tiền lơn.

Bảo hiểm và Ngân hàng liên kết- Người dân được gì và mất gì?

Nếu sự kết hợp trên mang lại lợi ích cho cả hai bên là ngân hàng và công ty bảo hiểm thì người dân ( khách hàng) mua bảo hiểm họ sẽ được gì và mất gì từ việc kinh doanh này.

Với sự kết hợp này, cái người dân được gồm:

 • Người dân có cơ hội nhiều hơn trong việc tiếp cận kết hợp các dịch vụ tài chính – bảo hiểm với chi phí thấp hơn, nhanh chóng và tiện lợi hơn so với các đại lý bảo hiểm.
 • Người dân sẽ được cả 2 bên bảo vệ quyền lợi, nếu có những thắc mắc nào về quyền lợi cần giải đáp, ngoài việc tìm đến nhân viên tư vấn bảo hiểm của công ty bảo hiểm thì nay họ có thể đến ngân hàng liên kết với bảo hiểm cũng được tư vấn đầy đủ và rõ ràng.
 • Người dân có thể đến ngân hàng để nộp phí bảo hiểm 
 • Tiết kiệm được thời gian, nếu bạn muốn mua bảo hiểm mà không có thời gian thì nhân lúc đến ngân hàng, bạn có thể nhờ nhân viên ngân hàng tư vấn các gói bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng tài chính của bạn.
 • Khi cần giải quyết quyền lợi, ngân hàng sẽ hỗ trợ hướng dẫn khách hàng trong việc làm thủ tục và nhận tiền.

Cái người dân mất: 

 • Tuy sự kết hợp này mang đến nhiều lợi ích cho công ty bảo hiểm và ngân hàng nhưng nó sẽ khiến người dân không hiểu rõ về các sản phẩm bảo hiểm. Mặc dù các nhân viên ngân hàng được các công ty bảo hiểm thông tin về sản phẩm, cách tiếp thị nhưng ít nhiều họ vẫn chưa học qua khóa đào tạo chuyên nghiệp dành riêng cho nhân viên tư vấn bảo hiểm nên trong quá trình tư vấn sẽ không truyền đạt tốt thông tin đến cho khách hàng.
 • Người dân không được tiếp cận nhiều gói sản phẩm như các kênh bảo hiểm truyền thống.
 • Xảy ra việc đùn đẩy trách nhiệm nếu sự kết hợp giữa hai bên gặp rắc rối.
 • Có trường hợp khách hàng sẽ hiểu nhầm việc mua bảo hiểm tại ngân hàng giống như việc gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, hai việc này hoàn toàn khác nhau, tuy nó là sự kết hợp kinh doanh nhưng hình thức thì không giống nhau, đối với bảo hiểm, khách hàng cần có thời gian dài mới hưởng hết quyền lợi từ bảo hiểm, không thể muốn rút tiền bảo hiểm lúc nào cũng được như sổ tiết kiệm. Hiểu lầm này xảy ra do các nhân viên tư vấn chưa giải thích rõ cho khách hàng.
 • Người dân mua bảo hiểm tại ngân hàng là dựa vào niềm tin giữa khách hàng với ngân hàng, còn việc chăm sóc khách hàng sau khi ký hợp đồng là việc của công ty bảo hiểm, chính vì vậy mà ngay từ lúc đầu khách hàng đã không biết được ai là người chăm sóc hợp đồng của mình, nó khác với lúc mua tại các đại lý bảo hiểm.

Các công ty bảo hiểm và ngân hàng liên kết hiện nay

Có những cái bắt tay để về “chung một nhà” giữa công ty bảo hiểm và ngân hàng đã tạo nên những tiếng vang lớn mang lại lợi nhuận cho cả ngân hàng và công ty bảo hiểm bao gồm:

 • Công ty bảo hiểm Aviva Việt Nam đã liên kết cùng ngân hàng Vietinbank: Đây là 2 ông lớn trong ngành ngân hàng và bảo hiểm. Sự kết hợp này đã mang lại cho nhiều khách hàng nhiều lợi ích và nâng cao doanh thu cho cả 2 ông lớn.
 • Công ty bảo hiểm Manulife và ngân hàng Techcombank
 • Công ty bảo hiểm Dai-ichi Life và ngân hàng Sacombank
 • Công ty bảo hiểm Bảo Việt và ngân hàng Agribank
 • Công ty bảo hiểm AIA và ngân hàng VPBank
 • Công ty bảo hiểm Prudential và ngân hàng VIB.

Trên là những thông tin về bảo hiểm và ngân hàng kết hợp, người dân được gì và mất gì. Hy vọng với những thông tin cung cấp trên, dấu chấm hỏi trong người dân đã có câu trả lời.

 

Bình luận

loading-image